Thịt lợn là một loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới, chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, thịt lợn rất giàu thiamin, một trong những vitamin nhóm B đóng một vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể.
Không nên ăn thịt lợn khi nào?
Thịt lợn cũng chứa nhiều selenium, kẽm là chất cần thiết cho một bộ não và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.Creatine trong thịt là một nguồn năng lượng cho cơ bắp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể cải thiện sự tăng trưởng và duy trì cơ bắp.Vitamin B3 rất quan trọng cho sự tăng trưởng và chuyển hóa. Phosphor cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Ngoài ra, thịt lợn nạc là một thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Nó chứa tất cả các amino acid thiết yếu cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể khỏe mạnh. Mỡ lợn đôi khi được sử dụng như là một chất béo trong nấu ăn. Giống như các loại thịt đỏ, thịt lợn chủ yếu gồm các chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa với hàm lượng tương đương nhau.Vitamin B12 trong thịt lợn rất quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não. Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây thiếu máu và tổn hại đến tế bào thần kinh. Vitamin B6 quan trọng đối với sự hình thành của các tế bào máu đỏ.
Tuy nhiên, vì tính chất phổ biến và dễ sử dụng nên việc dùng thịt lợn trong các bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình là rất cao. Nhưng theo các chuyên gia về sức khỏe, thịt lợn lại không tốt cho những ai mắc bệnh dưới đây:
Bệnh gút: Trong thịt lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên theo các chuyên gia về sức khỏe những người bệnh gút không nên ăn quá 100gam/ngày. Không nên ăn thường xuyên thịt lợn, thịt bò chỉ nên ăn tối đa 2-3 lần/tuần để đảm bảo cho sức khỏe.
Bệnh máu nhiễm mỡ: Máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu do nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu cao là căn bệnh rất khó điều trị triệt để. Vì vậy để kiểm soát bệnh, những người mắc bệnh hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu như thịt, xúc xích, thịt xông khói... mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g thịt heo.
Bệnh huyết áp cao: Trong thịt lợn có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị huyết áp cao. Vì vậy, những người đang mắc bệnh này thì không nên ăn nhiều.
Ngoài ra, những người bị thừa cân, béo phì hoặc mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch nên tuyệt đối tránh thịt mỡ, thịt nướng, thịt chiên, thịt kho vì chúng chứa rất nhiều chất béo, sẽ làm tăng cholesterol máu, tăng xơ vữa động mạch, tắc mạch máu và có thể làm gia tăng lượng đường trong máu.