Một phân tích tổng hợp gần cho thấy, những người uống trung b́nh 3 - 4 tách cà phê không chứa caffein, cà phê ḥa tan hoặc cà phê xay mỗi ngày có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh xơ gan.
Theo Times Now, bệnh gan măn tính đề cập đến sự suy giảm dần dần của chức năng gan trong suốt nhiều tháng. Nếu không được điều trị, hậu quả cuối cùng là xơ gan, tức là mô sẹo vĩnh viễn.
National Health Service (NHS) giải thích: “Xơ gan đôi khi được gọi là bệnh gan giai đoạn cuối, v́ nó xảy ra sau các giai đoạn tổn thương khác của t́nh trạng ảnh hưởng đến gan, chẳng hạn như viêm gan.”
Khi chức năng của gan ngày càng suy giảm, tuổi thọ bị rút ngắn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng, cà phê có thể làm giảm 49% nguy cơ tử vong do bệnh gan măn tính.
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Southampton, Vương Quốc Anh đă so sánh dữ liệu từ 384.818 người uống cà phê với dữ liệu của 109.767 người không uống cà phê. Tất cả những người tham gia đều được theo dơi bệnh gan măn tính trong thời gian theo dơi là 10,7 năm.
Oliver Kennedy, tác giả chính của nghiên cứu, nhận xét: "Nh́n chung, cà phê dường như có lợi cho nhiều kết quả sức khỏe. Điều này không chỉ đối với bệnh gan măn tính, mà c̣n đối với các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh thận măn tính và một số bệnh ung thư."
"Không ai biết chính xác hợp chất nào chịu trách nhiệm về tác dụng bảo vệ tiềm năng chống lại bệnh gan măn tính. Tuy nhiên, phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng, tất cả các loại cà phê đều có tác dụng bảo vệ chống lại căn bệnh này.", Oliver Kennedy, cho biết thêm.
Trong quá tŕnh nghiên cứu của ḿnh, nhóm nghiên cứu đă phát hiện ra rằng những người uống trung b́nh 3 - 4 tách cà phê không chứa caffein, cà phê ḥa tan hoặc cà phê xay mỗi ngày, có nguy cơ phát triển bệnh gan măn tính thấp hơn 21% so với nhóm đối chứng.
Những người uống cà phê cũng có nguy cơ tử vong do bệnh gan măn tính thấp hơn 49%.
Khi đánh giá nguy cơ mắc các bệnh gan khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm 35% nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.
Người ta ước tính rằng, bệnh gan cướp đi sinh mạng của hai triệu người hàng năm, một triệu trong số đó tử vong v́ các biến chứng liên quan đến xơ gan. Các yếu tố nguy cơ chính của t́nh trạng này, bao gồm thừa cân, hút thuốc và mắc bệnh tiểu đường.
Giáo sư sinh hóa Nathan Davies từ Đại học College London, lưu ư rằng mặc dù phát hiện đầy hứa hẹn, nhưng nghiên cứu không cung cấp bằng chứng rằng cà phê là một “siêu thực phẩm” chống bệnh gan.
Ông giải thích rằng, có khả năng các yếu tố khác có ảnh hưởng rơ rệt hơn cà phê đối với gan.
Có một loạt các yếu tố lối sống có thể bảo vệ gan chống lại bệnh tật, bao gồm duy tŕ chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh. Theo chế độ ăn Địa Trung Hải - bao gồm các loại hạt, đậu, dầu ô liu, trái cây và rau, cũng có thể bảo vệ gan, theo Times Now.