Theo Đông y, hành có vị cay, ngọt, tính ấm, có tác dụng giải cảm, diệt khuẩn. Không chỉ là loại gia vị không thể thiếu khi chế biến món ăn, hành lá còn giúp con người tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật.
Hành lá có chứa chất chống oxy hóa mạnh, rất nhiều khoáng chất và vitamin A, B, C, và K. Là loại cây màu xanh nên chúng chứa một lượng chất xơ lành mạnh. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy, hành lá sở hữu tới 12 công dụng có lợi cho sức khỏe con người như tăng thị lực, giúp xương chắc khỏe.
Chữa bất lực
Hành lá có khả năng kích thích tình dục. Hành màu xanh lá cây chứa một loạt các vitamin giúp quá trình tiết hormone nam tính diễn ra bình thường, qua đó kích thích ham muốn tình dục. Vì vậy, để chữa chứng bất lực đàn ông nên ăn hành lá ít nhất 3 bữa/tuần.
Tăng cường miễn dịch
Chất phytochemiscal giúp hỗ trợ miễn dịch, loại bỏ enzyme tạo gốc tự do. Mùi hăng của hành tăng lưu thông máu và tiết mồ hôi. Vì vậy, hành rất tốt cho bệnh cảm lạnh và cảm cúm.
Tăng thị lực
Theo báoVTC, trong hành chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt tránh cho mặt khỏi bị bệnh quáng gà, hay rối loạn tầm nhìn.
Giúp xương chắc khỏe
Hành lá chứa vitamin K, C rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khỏe. Trong hành còn có hợp chất ngăn ngừa phá vỡ xương, có lợi cho phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao bị loãng xương.
Chống nhiễm khuẩn
Hành lá có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn bao gồm cả E.coli, chống bệnh lao, nhiễm trùng đường tiểu, giảm tình trạng táo bón và đầy hơi, ù tai, nâng cao chất lượng dinh dưỡng.
Giúp giảm viêm nhiễm
Trong hành chứa nhiều chất chống viêm có liên quan đến sưng tấy và hạn chế đau đớn của bệnh viêm khớp và xung huyết đường hô hấp. Cả hành và tỏi đều có chứa hợp chất ngăn chặn lipoxygenase và cyclooxygenase (các enzym này gây ra chứng viêm) nhờ vậy mà làm giảm đáng kể chứng viêm. Hiệu ứng chống viêm của hành không chỉ do mất vitamin C và quercitin mà còn bao gồm cả các chất có tên là isothio-cyanates.
Ngăn ngừa ung thư
Ăn hành lá thường xuyên cũng giảm một số nguy cơ ung thư vì có thành phần flavonoid, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết, giảm rủi ro liên quan đến ung thư buồng trứng. Bên cạnh đó, hành có chứa pectin, có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc ung thư đại tràng; cũng như chứa các nguyên tố vi lượng selen có thể làm giảm hàm lượng nitrit trong dạ dày, phòng ngừa ung thư dạ dày; có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và nhiều loại bệnh ung thư khác.
Giúp tim khỏe mạnh
Chất crom, vitamin B6 và lưu huỳnh có trong hành làm giảm triglyceride và cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt nên nó rất phù hợp cho người bị huyết áp, giảm rủi ro liên quan đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Giảm cholesterol
Hành lá có thể làm giảm sự tích tụ của cholesterol xấu và nếu thường xuyên ăn hành còn đốt cháy chất béo thừa ở cơ thể, mang lại vóc dáng thon gọn hơn.
Tốt cho dạ dày
Chỉ cần ăn hành từ hai đến ba lần trong một tuần cũng giúp giảm được đáng kể nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Khi chế biến thịt, cho thêm ít hành sẽ giúp giảm lượng carcino-gens được tạo ra trong quá trình thịt được đun nấu ở nhiệt độ cao, từ đó giúp cho dạ dày tránh được sự tác động của chất độc hại này.
Hạ đường huyết ở người tiểu đường
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, càng ăn nhiều hành, nồng độ glucose được phát hiện trong miệng và tĩnh mạch càng ít. Nhiều cuộc thử nghiệm và những bằng chứng về lâm sàng cho thấy, chất allylpropy disulfide có tác động đến hiệu ứng này và hạ thấp lượng đường trong máu bằng cách làm tăng lượng in-sulin tự do sẵn có trong cơ thể. Đồng thời hành lá chứa hàm lượng cao crom, chất giúp các tế bào tương thích với insulin, có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó giúp chống bệnh tiểu đường.
Giúp ăn ngon miệng
Hành có chứa allyl sulfide, chất này sẽ kích thích tiết dịch dạ dày giúp cải thiện cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn. Vitamin B1 có trong hành còn giúp cơ thể giảm mệt mỏi.