Bánh ḿ là món ăn ngon và tiện, tuy nhiên nếu ăn thường xuyên sẽ gây ra tác hại lớn cho cơ thể.
Rất nhiều người có thói quen ăn bánh ḿ vào bữa sáng, thậm chí là bữa trưa. Tuy nhiên, việc ăn bánh ḿ thường xuyên có thể dẫn tới những tác hại không ngờ cho sức khỏe.
Có nguy cơ tăng cholesterol trong máu
Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, bột bánh ḿ có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu có liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần.
Nhiều người luôn cho rằng cholesterol sản sinh bởi chất béo nhưng thủ phạm cũng có thể là lúa ḿ và những chiếc bánh ḿ tưởng chừng vô hại chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.
Gây béo ph́, tăng cân mất kiểm soát
Theo Boldsky, bánh ḿ được làm ra từ bột ngũ cốc, cơ thể tiêu hóa và chuyển hóa nhanh chóng trở thành glucose trong máu, kích thích sản xuất các hormone béo insulin. Thậm chí, bánh ḿ c̣n có chỉ số đường huyết GI cao hơn so với kẹo ngọt.
Khi lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, nó cũng có thể hạ xuống quá nhanh khiến cơ thể rơi vào trạng thái đói bụng.
Nếu tiếp tục làm đầy dạ dày bằng bánh ḿ, chu tŕnh này diễn ra liên tục dẫn tới t́nh trạng béo ph́, tăng cân mất kiểm soát.
Có thể gây mệt mỏi
Một số loại bánh ḿ chứa các chất protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng mệt mỏi và t́nh trạng thừa cân.
Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho biết việc sử dụng bánh ḿ trắng thường xuyên dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, ảnh hưởng hoạt động b́nh thưởng của năo bộ.
Tăng nguy cơ gây gây bệnh thận
Các loại bánh ḿ thường chứa một lượng muối nhất định, đặc biệt là một số dạng bánh ḿ như hamburger, pizza hay sandwhich... Bạn ăn các loại bánh ḿ đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng muối quá mức cho phép.
Cản trở hấp thu chất dinh dưỡng
Bánh ḿ không chỉ ít chất dinh dưỡng mà c̣n làm giảm sự hấp thu chất từ các thực phẩm khác. Các axit phytic có trong lúa ḿ sẽ khóa khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ v́ khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng.
Trong khi đấy, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không c̣n hiệu quả.
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, không nên lạm dụng và xem nó là thức ăn quen thuộc cho "bữa sáng" của bạn nếu như không kèm với các thực phẩm khác như thịt và rau, hoặc sữa để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.