Nếu không biết cách chọn ổi, bạn có thể mua về những quả chát, nhạt, thậm chí bị sâu. Thực ra bí quyết để chọn được ổi ngon, gịn, ngọt không khó.
Ổi là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, cây ra hoa trái và cho thu hoạch dài ngày trong năm. Thậm chí, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, nhiều giống ổi cho thu hoạch trong cả 4 mùa, quả trái mùa chất lượng không kém quả chính vụ.
Không chỉ có vị ngọt, thịt gịn nhẹ khi ăn, ổi c̣n rất giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Những thành phần dinh dưỡng này chính là những yếu tố làm nên lợi ích nhiều mặt về sức khỏe của trái ổi.
Một số nghiên cứu cho thấy, ổi có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn. Rất nhiều nghiên cứu trên động vật chỉ ra, chiết xuất ổi có thể làm giảm lượng đường huyết, cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết và làm giảm t́nh trạng kháng insulin. Đây là một tin vui cho những người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ổi cũng là loại thực phẩm rất tốt cho công cuộc giảm cân v́ chứa nhiều chất xơ giúp bạn no lâu nhưng lại chứa ít calo. Không giống các món ăn vặt ít calo khác, ổi chứa nhiều vitamin và chất khoáng, do vậy, bạn c̣n được bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng khi ăn ổi.
Đặc biệt ổi là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất. Một trái ổi có thể cung cấp gấp đôi lượng vitamin C khuyến nghị một ngày và có chứa lượng vitamin C cao gấp đôi so với việc ăn một trái cam. Vitamin C đóng một vai tṛ rất quan trọng trong việc duy tŕ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù không được chứng minh có thể dự pḥng được bệnh cảm lạnh, nhưng vitamin C đă được chứng minh có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh. Vitamin C cũng được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn.
Có thể thấy ổi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn hàng ngày. Tuy nhiên làm thế nào để chọn được những quả ổi gịn, ngọt th́ không phải ai cũng biết. Dưới đây là bí quyết chọn ổi ngon mà những người bán ổi và những người có kinh nghiệm trồng ổi lâu năm tiết lộ.
Quan sát h́nh dáng và vỏ ổi
Những quả ổi ngon vỏ sẽ thường có vân, hơi sần sùi.
Những quả ổi ngon thường cân đối, không bị méo lệch, khi cầm vào có cảm giác chắc tay. Ngoài ra ổi ngon vỏ sẽ thường có vân, hơi sần sùi, lồi lơm một chút. V́ thế nếu thấy ổi có vỏ sần th́ nên chọn bởi đó là những quả có phần thịt nhiều hơn hạt, ăn rất ngon. Ngược lại nếu vỏ ổi trông trơn, nhẵn, thiếu cảm giác rắn chắc th́ những quả này thường sẽ nhạt, xốp, ăn không ngon.
Nh́n màu sắc của ổi
Những quả ổi vừa chín thường sẽ là những quả ổi ngon nhất v́ nó vẫn c̣n giữ được độ gịn, vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Tùy từng giống ổi mà khi chín sẽ có màu vỏ khác nhau nhưng những quả ổi chín ngon thường có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng. Những quả ổi có màu quá xanh, không có ánh vàng chứng tỏ ổi chưa đủ độ chín, những quả vỏ càng xanh vị sẽ càng chát, khi ăn cứng, rất khó ăn.
Nếu thích ăn ổi mềm bạn có thể chọn những quả có màu vỏ vàng đậm hơn. Ổi chín tự nhiên sẽ có màu vàng đều, cảm giác sáng và bóng.
Trọng lượng của ổi
Khi mua ổi, bạn hăy tự tay cầm quả ổi lên xem và nên chọn những quả có cảm giác nặng, chắc tay th́ thịt ổi sẽ có nhiều nước. Nếu quả ổi nhẹ, hơi mềm th́ không nên chọn v́ đó có thể là nó đă quá chín, quá nhũn hoặc bị xốp.
Độ cứng của ổi
Dùng móng tay bấm nhẹ vào bề mặt vỏ quả ổi, nếu thấy cảm giác đanh tay, gịn cứng, th́ quả ổi đó tươi và ngon. C̣n những quả héo, mềm, nhũn th́ không nên mua.
Quan sát cuống, lá ổi
Những quả ổi có cuống tươi, lá xanh, không bị khô th́ đó là những quả ổi mới hái, những quả này tươi, nhiều nước, ăn rất ngon. Bên cạnh đó nên chọn ổi có phần thịt gần cuống đă hơi chín vàng, nếu phần thịt chỗ cuống c̣n xanh, chưa nở ra th́ đó là ổi chưa chín.
Xem kỹ rốn ổi
Rốn ổi là nơi vẫn c̣n dấu vết của nhụy hoa và nhị hoa. Độ giăn của cuống ổi tỷ lệ thuận với độ chín của quả ổi, rốn ổn càng to th́ ổi càng chín. Rốn ổi càng nhỏ khít, lơm sâu là ổi c̣n xanh, ăn sẽ chua hoặc chát, không ngon miệng. Chúng ta có thể dựa vào rốn ổi để chọn những quả ổi có độ chín theo sở thích.