Theo Healthline, táo là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Chúng cũng giúp bạn cảm thấy no mà không tiêu tốn nhiều calo.
Bên cạnh đó, táo cũng chứa carbs, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chất xơ trong táo giúp ổn định lượng đường trong máu, ngoài ra c̣n mang lại những lợi ích sức khỏe khác.
Táo chỉ ảnh hưởng vừa phải đến lượng đường trong máu
Táo có chứa đường, nhưng phần lớn đường được t́m thấy trong táo là fructose.
Khi đường fructose được lấy từ trái cây, nó có rất ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Ngoài ra, chất xơ trong táo c̣n làm chậm quá tŕnh tiêu hóa và hấp thụ đường. Điều này có nghĩa là đường đi vào máu chậm và không làm tăng nhanh lượng đường trong máu.
Hơn nữa, polyphenol, một hợp chất thực vật được t́m thấy trong táo cũng có thể làm chậm quá tŕnh tiêu hóa carbs và giảm lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, táo có chỉ số đường huyết (GI) và tải trọng đường huyết (GL) thấp, có nghĩa là chúng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên ở mức tối thiểu.
Táo có thể làm giảm kháng insulin
Theo Healthline, có ba loại bệnh tiểu đường, bao gồm tiểu đường loại 1 (thường được gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin), tiểu đường loại 2 (loại không phụ thuộc insulin) và tiểu đường loại 3 (bệnh tiểu đường thai kỳ).
Bệnh tiểu đường loại 1 là một rối loạn tự miễn dịch, trong đó tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, hormone vận chuyển đường từ máu đến các tế bào của bạn. Insulin phải được thực hiện hàng ngày.
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể thường không sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu hàng ngày, ngoài việc tế bào đề kháng với insulin được sản xuất.
Theo PubMed, ăn táo thường xuyên có khả năng làm giảm t́nh trạng kháng insulin, dẫn đến giảm lượng đường trong máu. Điều này là do polyphenol trong táo, được t́m thấy chủ yếu trong vỏ táo, kích thích tuyến tụy tiết ra insulin và giúp các tế bào hấp thụ đường.
Chất chống oxy hóa được t́m thấy trong táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu đă phát hiện ra rằng, ăn táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Có nhiều lư do khiến táo có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nhưng các chất chống oxy hóa được t́m thấy trong táo có thể đóng một vai tṛ quan trọng.
Chất chống oxy hóa là chất ngăn chặn một số phản ứng hóa học có hại trong cơ thể. Chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh măn tính.
Một lượng đáng kể các chất chống oxy hóa sau được t́m thấy trong táo:
Quercetin: Có thể làm chậm quá tŕnh tiêu hóa carb, giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu.
Axit chlorogenic: Có thể giúp cơ thể bạn sử dụng đường hiệu quả hơn, mặc dù một số kết quả không thuyết phục.
Phlorizin: Có khả năng làm chậm sự hấp thụ đường và giảm lượng đường trong máu, tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này.
|