Thịt ḅ là nguyên liệu giàu dinh dưỡng. Chúng có lợi cho sự phát triển cơ thể. Trong 100g thịt ḅ có chứa khoảng 28g protein, 10g lipid, cung cấp 280kcal năng lượng, nhiều gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.
Không chỉ có hàm lượng đạm cao, thịt ḅ c̣n cung cấp nhiều chất sắt, kẽm và các vitamin B2, B6, B12, tốt cho hệ miễn dịch, thúc đẩy quá tŕnh tái tạo hồng cầu. Chất sắt có trong thịt ḅ giúp phục hồi nhanh các tế bào máu và cần thiết cho việc cung cấp ôxy cho các tế bào trong cơ thể. Các axit linoleic trong thịt ḅ tham gia tích cực trong quá tŕnh duy tŕ cơ bắp.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, thịt ḅ rất nhiều dinh dưỡng, nhiều đạm. Song, loại thịt này được xếp vào nhóm thịt đỏ và không nên ăn nhiều.
Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng khuyến cáo, người b́nh thường nên ăn không quá 300 - 500g thịt đỏ (bao gồm ḅ, lợn, bê…) mỗi tuần. Tốt nhất 1 tuần nên ăn 2 lần, mỗi lần ăn tương đương từ 100 – 150g, tùy vào cân nặng và mức độ béo của bạn để tăng hoặc giảm một cách phù hợp. Cách ăn tốt nhất là nên ăn luộc hoặc hầm, hạn chế chiên, nướng…
Khuyến cáo 5 điều cần tránh khi ăn thịt ḅ
Không ăn thịt ḅ vào buổi tối
Trong thành phần thịt ḅ chứa nhiều chất sắt, canxi, lipid... rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Judith A. Sim Cox, nghiên cứu viên thuộc Đại học Utah (Mỹ), nếu bạn ăn thịt ḅ vào buổi tối, nghĩa là bạn đă nạp vào cơ thể một lượng sắt lớn trong khi gan đang có nhu cầu nghỉ ngơi.
Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu t́nh trạng này xảy ra thường xuyên, bạn sẽ phải đứng trước nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường.
Không ăn khi có vết sẹo chưa lành
Thịt ḅ là một trong những loại thực phẩm mà bạn nên kiêng ăn khi bị sẹo lồi bởi nó hoàn toàn không tốt cho quá tŕnh làm lành sẹo. Bởi những dưỡng chất trong thịt ḅ dù có tốt cho sức khỏe nhưng lại làm cho vết thương bị sậm màu, khi lành sẽ gây nên sẹo lồi. Do đó, bị sẹo lồi không nên ăn ǵ th́ đó sẽ là thịt ḅ và những món ăn làm từ ḅ như chả ḅ, gị ḅ,…
Không ăn thịt ḅ tái
Nhiều người khi làm thịt ḅ bít tết hoặc ăn phở ḅ thường thích ăn tái để thịt ḅ mềm không bị dai và ngọt. Tuy nhiên, việc nuôi trồng và giết mổ, vận chuyển đôi khi không được đảm bảo nên thịt rất dễ bị nhiễm khuẩn, sán,... Nếu không chế biến kỹ, sán có thể xâm nhập vào cơ thể rất dễ gây bệnh. V́ thế, để đảm bảo sức khỏe, không lo sợ kư sinh trùng tấn công bạn nên nấu thịt ḅ chín kỹ trước khi ăn.
Không ăn cùng thủy hải sản
Trong thịt ḅ chứa nhiều phốt pho rất cần cho việc h́nh thành xương, trong khi thủy sản lại rất giàu calci và magie. V́ thế, thịt ḅ và thủy hải sản không nên kết hợp với nhau v́ thành phần dinh dưỡng có thể phản ứng với nhau.
Khi dùng chung 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra sự kết tủa muối. Dạng muối này không những cản trở hấp thu phốt pho mà c̣n làm giảm tốc độ hấp thu calci.
Không ăn khi đang điều trị nám, tàn nhang
Thịt ḅ có chứa rất nhiều protein tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn đang bị nám mà sử dụng loại thực phẩm này sẽ khiến nám lây lan nhanh hơn. V́ vậy nếu bạn đang bị nám hoặc tàn nhang th́ không nên sử dụng thịt ḅ để hạn chế t́nh trạng vùng nám da bị lan rộng.