Không ít người có thói quen cắt ngang thân quả chanh. Rồi vắt nước. Nhưng đó không phải cách làm đúng nhất.
Để lấy được tối đa lượng nước trong quả chanh, hãy lăn hoặc chà mạnh quả trong ít nhất 30 giây trước khi cắt. Làm như vậy, các tép chanh sẽ vỡ ra, mọng nước hơn, đồng thời giúp loại bớt lượng tinh dầu trên vỏ quả, lúc vắt nước không bị đắng.
Tiếp đến, bạn bổ dọc thân quả chanh rồi vắt nước, dùng kẹp thức ăn kẹp nửa quả chanh lại nếu lực tay không đủ mạnh. Đây là phương pháp cắt chanh thường được các đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng, nhằm vắt cạn nước, tránh lãng phí.
Làm tương tự khi muốn cắt chanh thành từng lát nhỏ để nêm nếm khi ăn bún, phở... Lát chanh cắt theo chiều dọc, bỏ bớt phần lõi ở giữa sẽ vắt nhanh, dễ lựa hạt mà không bị hăng như khi cắt theo chiều ngang.