Gạo trắng có thể đứng đầu danh sách khi nói đến các loại thực phẩm có tiếng xấu. Nó không chỉ bị coi thường v́ thành phần giàu tinh bột mà c̣n thường ít được chọn hơn v́ màu trắng của nó. Ngay cả các chuyên gia y tế cũng có nhiều khả năng loại bỏ cơm trắng khi đưa ra khuyến cáo cho bệnh nhân của họ, không tính đến sở thích văn hóa hoặc khả năng tiếp cận thực phẩm. Bạn sẽ thấy rằng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, gạo trắng được tiêu thụ nhiều hơn gạo lứt.
Vậy, gạo trắng có tốt cho sức khỏe không? Hăy lập kỷ lục ngay lập tức - màu trắng không có nghĩa là không có chất dinh dưỡng. Và mặc dù gạo trắng thực sự có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn so với gạo lứt, nhưng lợi ích của gạo trắng nên được nh́n nhận bằng một lăng kính gần gũi hơn. Đây là những ǵ chuyên gia dinh dưỡng này nói về lợi ích của gạo trắng.
Gạo trắng khác gạo lứt (brown rice) như thế nào?
Gạo trắng là gạo đă được loại bỏ lớp cám (lớp ngoài cùng) và mầm (lơi dinh dưỡng) trong quá tŕnh chế biến, làm cho hương vị, kết cấu, màu sắc và sự phân hủy dinh dưỡng của gạo trắng khác với gạo lứt. Do đó, không có ǵ ngạc nhiên khi giá trị dinh dưỡng của gạo trắng khác với gạo lứt như được thấy dưới đây.
Dinh dưỡng gạo trắng
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cho 1 chén cơm trắng hạt dài nấu chín:
205 calo
28g carbohydrate
0,6g chất xơ
4g protein
0,4g chất béo
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cho 1 chén gạo lứt hạt dài nấu chín:
248 calo
52g carbohydrate
3g chất xơ
6g protein
2g chất béo
Gạo lứt có tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng không?
Đây là cách gạo lứt và gạo trắng xếp chồng lên nhau. Một chén gạo lứt nấu chín có hàm lượng calo cũng như protein, chất béo và chất xơ cao hơn một chút. Ngoài ra c̣n có một số khác biệt về vitamin và khoáng chất, với gạo lứt hơn gạo trắng về vitamin B và phốt pho. Những con số này cao hơn một chút có thể là do hàm lượng cám và mầm của gạo lứt.
Dịch từ:
https://www.eatingwell.com/article/7...an-has-to-say/
Nguồn tiếng Việt:
https://www.vietnamngaymai.com/node/61283