'Tá hỏa' với 8 loại thực phẩm hàng ngày gây hại cho gan. Bạn nên tránh những loại thực phẩm sau vì gan có chức năng quan trọng trong việc loại bỏ độc tố cho cơ thể.
Dưới đây là 8 loại thực phẩm hàng ngày gây hại cho gan bạn nên tránh vì gan có chức năng quan trọng trong việc loại bỏ độc tố cho cơ thể. Vậy nên việc giữ gan khỏe mạnh là điều cần thiết để đẩy lùi bệnh tật
Măng tươi
Măng tươi là một trong những loại thực phẩm hàng ngày gây hại cho gan
Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Theo tài liệu của Cục An toàn thực phẩm, độc tố trong măng là cyanide. Cyanide là một gốc axit (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc axit, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg cho một kg trọng lượng cơ thể.
Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Ăn nhiều thịt
Hiện nay lượng chất béo động vật đưa vào cơ thể mỗi người trung bình là 0,8mg/ngày, gấp đôi hàm lượng chất béo cho phép. Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu hoá. Vì vậy, khả năng phân giải của gan và thận đối với các chất này kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc động vật.
Lời khuyên: Nên hạn chế ăn thịt. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
Thức ăn nhanh
Nghiên cứu cho rằng ăn quá nhiều thức ăn nhanh, ăn nhiều chất béo và đường có thể gây hại cho gan. Ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến tăng huyết áp, có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Vậy nên bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói, thức ăn nhanh
Chất ngọt nhân tạo
Aspartame , Splenda NutraSweet, Equal... đều là các chất ngọt nhân tạo, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.
Thịt dê
Thịt dê là thực phẩm có hàm lượng protein, lipid cao. Vì vậy, nếu người bị bệnh gan ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến gan bị ảnh hưởng , làm giảm tốc độ đào thải của gan. Bởi vậy những người mắc bệnh gan tuyệt đối không nên ăn thịt dê để đảm bảo gan một cách tốt nhất.
Gừng
Gừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng do gừng có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây nên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.
Tôm
Tôm là thực phẩm giàu chất đạm, giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên đối với người mắc bệnh gan thì đây là thực phẩm không tốt, tôm có chứa hàm lượng cholesterol cao gây ảnh hưởng xấu đến những người mắc bệnh gan và đặc biệt là những người viêm gan.
Rượu, bia
Bác sĩ Bùi Thị Thu Hương cho biết khi uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Tế bào gan có hệ thống men (enzyme) chuyển hóa cồn, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi.
Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu bạn uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học khuyến cáo giới hạn chất cồn là 1 - 2 đơn vị quốc tế/ngày, trong đó 1 đơn vị = 25ml thức uống có cồn 40 độ, hoặc 50ml thức uống có cồn 20 độ. Với liều lượng này, uống mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.
Trái lại, người nghiện rượu và bất cứ ai uống quá giới hạn đó, thì những tác hại bắt đầu xảy ra: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 căn bệnh do cồn gây ra, có thể xảy ra cùng một lúc, hoặc diễn tiến từ từ theo thời gian.
VietBF@ sưu tập