Hoa hậu H'Hen Niê là một trong những người đẹp tích cực hoạt động xã hội trong mùa dịch.
Người đẹp Ê Đê tham gia làm tình nguyện hỗ trợ ở các điểm tiêm và hỗ trợ người dân trong khu vực mình sinh sống.
Mỗi khi có thời gian rảnh, cô thường ở nhà tập nấu ăn để cho bạn bè và người thân thưởng thức. Là người đam mê nấu ăn nhưng không phải lúc nào cũng thành công, cô nàng hoa hậu không ngần ngại chia sẻ những "tai nạn bếp núc" hài hước của mình.
Xa nhà đã lâu, H'Hen Niê thường nấu các món ăn của người Ê Đê, bên cạnh các món ăn hot trend mùa dịch. Cô cũng thường xuyên giữ liên lạc với người thân trong gia đình đang ở buôn làng tại Đăk Lăk. Mới đây, khi thấy em gái đăng tải món bánh tiêu lên mạng xã hội, cô nàng lập tức xin công thức để làm thử. H'Hen Niê cho biết, từ đầu dịch tới giờ, cô làm món bánh gì cũng "fail" (hỏng), trong đó có sự cố tập làm bánh mì nhưng bị cứng đơ "ném là lủng đầu".
Dụng cụ làm bánh được H'Hen mua từ khá lâu để chụp ảnh, tới giờ mới có cơ hội trưng dụng để làm bánh tiêu. Đây là món bánh dân dã, quen thuộc ở khắp ba miền với giá thành rẻ, được xem là món ăn vặt ưa thích của trẻ em thời xưa. Vỏ bánh tiêu giòn, thơm thơm mùi vừng, beo béo, bánh nở phồng, bên trong dẻo dẻo, ăn vị ngọt nhẹ. Bánh tiêu ăn không hoặc uống cùng nước chè đều ngon.
Công thức làm bánh tiêu của chị em H'Hen Niê:
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng
- Muối
- Đường
- Nước sôi
- Mè trắng
Cách làm:
- Cho bột mì vào tô sau đó bỏ ít muối với đường tuỳ khẩu vị rồi trộn lại. Đổ nước sôi vào, vừa đổ nước vừa trộn bột bằng muỗng để bột khỏi bị dính.
- Nước nguội bớt thì dùng tay nhào bột. Nhào đến khi nào bột không dính tay nữa là được.
- Chia bánh thành từng nhiều lăn tròn bằng tay rồi cho ra đĩa mè. Lúc này, Hen dùng khuôn tạo hình đa dạng hình trái tim, ngôi sao... Khi nào bánh dính đều mè thì dùng cây lăn, lăn bánh tròn dẹt lại. Càng dẹt càng mỏng thì bánh càng giòn.
- Đổ dầu vào chảo, bật lửa to cho sôi rồi vặn nhỏ lại, cho bánh vào chảo. Dầu phải ngập bánh, dùng muỗng rưới dầu liên tục để bánh chín đều, xoay bánh trong dầu để bánh căng phồng. Bánh chín vàng vừa ăn thì vớt ra, để ráo dầu rồi ăn. Nếu mè bị khét, vớt mè ra cho mẻ bánh sau khỏi bị ảnh hưởng.
Quá trình làm bánh của H'Hen cũng khá vất vả. Người đẹp tự nhận rằng thao tác lăn bột của mình giống như giặt đồ. Khi nặn hình trái tim, bột bánh dính luôn xuống khay, khi bóc lên thì bột bị nát nên cô nàng phải làm đi làm lại nhiều lần mới có được thành phẩm cuối cùng.
Mẻ bánh tiêu của H'Hen Niê có ngoại hình đa dạng, đủ hình thù. Tuy nhiên, nhiều chiếc bánh không đủ nở nhưng nàng hậu tự nhận xét là "ăn cũng được". Những người bạn của cô lại dành lời khen không ngớt.