8/6
Sự gián đoạn đối với ngành thủy sản của Việt Nam do một đợt bùng phát COVID-19 đang tiếp tục trở nên trầm trọng hơn, dẫn đến tác động ngày càng gia tăng đến các hoạt động xuất nhập cảng và làm giảm năng lực chế biến của nước này. Việt Nam đang đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 trầm trọng nhất, với hơn 171,000 người nhiễm virus kể từ ngày 27 tháng 4, với hầu hết các trường hợp ở miền Nam.
Từ giữa tháng 7, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiến hành phong tỏa ở hàng chục tỉnh và thành phố, và ngày 31/7, Thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính gia hạn lệnh phong tỏa của chính quyền tại 19 tỉnh và thành phố thêm hai tuần nữa đến giữa tháng Tám, trong đó có Sài Gòn – cửa ngõ xuất cảng thủy sản chính của Việt Nam – và Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực sản xuất thủy sản chính của cả nước.
Trong thời gian phong tỏa, các nhà máy và trang trại vẫn được phép hoạt động, nhưng công nhân của họ phải làm việc, ăn ngủ trong nhà máy và trang trại đồng thời cách ly hoàn toàn với công chúng và gia đình của họ. Tuy nhiên, trong một tuyên bố vào ngày 2 tháng 8, Hiệp hội Chế biến và Xuất cảng Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết chỉ có khoảng 30% công ty thủy sản ở miền Nam Việt Nam đáp ứng được yêu cầu tiếp tục hoạt động. VASEP cho biết các nhà máy chế biến vẫn mở cửa bị giảm công suất khoảng một nửa, vì các nhà máy này chỉ có thể chứa từ 30 đến 50% công nhân.