Dịch bệnh căng thẳng, trứng được lựa chọn nhiều bởi bổ dưỡng và dễ bảo quản. Tuy nhiên, có loại trứng tuyệt đối không mua, bất chấp ăn vào dễ gây hại sức khỏe.
Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể, ḷng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng chứa đầy đủ các thành phần như protein, lipid, canxi, sắt, kẽm, folat, vitamin A cùng rất nhiều khoáng chất. Điều đặc biệt, đạm trong ḷng đỏ trứng chứa acid amin hoàn thiện, được đánh giá tốt nhất cho sức khỏe, ở trạng thái ḥa tan nên rất dễ hấp thu.
Ḷng trắng dù ít chất dinh dưỡng hơn song vẫn chứa lượng lớn protein và canxi. Chất đạm của ḷng trắng chủ yếu là albumin cùng các acid amin tương đối toàn diện có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, trứng chỉ tốt cho sức khỏe khi được bảo quản đúng cách. Một khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trên trứng, tuyệt đối không nên mua về chế biến món ăn.
Nấm, mốc đen trên vỏ trứng. Trứng tuyệt đối không ăn là loại có vỏ nấm, mốc đen. Phần mốc này thường do thời gian bảo quản trứng quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài mà c̣n ảnh hưởng đến chất lượng bên trong của chúng.
Dù vậy, bạn cần phân biệt được đốm tự nhiên và đốm do nấm mốc. Trong quá tŕnh đẻ, những quả trứng đầu tiên thường có ít đốm đỏ nhạt, chấm “tàn nhang” trên bề mặt do ống sinh của gà mái hẹp, thành ống bị bóp mạnh gây chảy máu.
Ngoài ra, quá tŕnh chăm sóc cũng có thể tác động khiến vỏ trứng có nhiều chấm “tàn nhang”. Nhất là khi lượng canxi trong thức ăn quá nhiều mà thiếu hụt vitamin A th́ dễ gây nên hiện tượng này.
Trứng có ḷng đỏ bất thường. Khi chưa vỡ, bạn không thể quan sát ḷng đỏ trứng bằng mắt thường. Tuy nhiên, nếu lúc đập ra phát hiện ḷng đỏ trứng trộn lẫn vào ḷng trắng, ḷng đỏ có mùi hôi th́ không nên giữ lại làm thức ăn.
T́nh trạng trên bắt nguồn do vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào bên trong qua lỗ khí ở vỏ, khiến trứng bị hỏng. Lúc này, trứng không chỉ không c̣n thơm ngon mà c̣n có thể gây hại sức khỏe.
Trứng nứt. Vỏ trứng có cấu trúc liên kết mạnh, giúp bảo vệ thành phần bên trong khỏi vi khuẩn. Tuy nhiên, một khi lớp vỏ, màng trứng bị nứt th́ các chất độc hại, vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập.
Để món ngon an toàn sức khỏe, bạn nên lựa chọn trứng tươi cho gia đ́nh. Chú ư quan sát phần vỏ, nếu trứng vỏ dày, kích thước vừa phải th́ thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Bạn cũng nên ưu tiên chọn quả có lớp vỏ ram ráp, cứng, nh́n kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh.
Khi mua, nên kiểm tra trứng c̣n mới hay đă để lâu ngày bằng cách lắc thật nhẹ quả trứng. Nếu không có sự chuyển động bên trong th́ chắc chắc đây là trứng c̣n mới; nếu trứng có chuyển động cho thấy đă lâu ngày. Mức độ chuyển động càng mạnh th́ trứng càng để lâu ngày, có thể đă hỏng.
Khi mua, nên kiểm tra trứng c̣n mới hay đă để lâu ngày bằng cách lắc thật nhẹ quả trứng. Nếu không có sự chuyển động bên trong th́ chắc chắc đây là trứng c̣n mới; nếu trứng có chuyển động cho thấy đă lâu ngày. Mức độ chuyển động càng mạnh th́ trứng càng để lâu ngày, có thể đă hỏng.
Quả trứng không c̣n tươi sẽ có các đường vân hiện lên, túi khí to hơn. Đặc biệt khi túi khí càng to th́ trứng càng cũ. Trường hợp trứng đă hỏng sẽ bị vỡ ḷng đỏ nên tạo ra các màu sắc không đồng đều và có thể quan sát thấy màu xám đục.