Jianbing guozi là một loại bánh crepe. Có nguồn gốc ở Thiên Tân (Trung Quốc). Món bánh này được xem là một trong những món điểm tâm đường phố được yêu nhất tại đất nước tỷ dân.
Nó bao gồm vỏ bánh crepe mỏng làm bằng bột đậu xanh, trứng và bột chiên xù, ăn kèm với nước sốt đậu ngọt, hành lá, tương ớt... Thông thường, người bán sẽ dùng một chiếc que bằng tre để tráng vỏ bánh. Tuy nhiên, đôi khi bánh này được biến tấu bằng cách rưới bột lên chiếc chảo phẳng gắn trục quay, xoay đều tạo h́nh khá thú vị.
Theo truyền thuyết, bánh có thể bắt nguồn từ thời Tam Quốc. Gia Cát Lượng đă ra lệnh cho các đầu bếp trộn nước với bột ḿ tạo thành bột, phết lên những tấm khiên hoặc miếng kim loại phẳng làm bằng đồng rồi hơ trên lửa thành bánh nhằm giải quyết vấn đề lương thực cho quân lính.
Sau đó, bánh được lưu truyền qua nhiều thế hệ, đặc biệt tại tỉnh Sơn Đông, dần lan rộng ra các vùng khác của Trung Quốc. Vỏ jianbing guozi từ tỉnh Sơn Đông th́ gịn và cứng do bột được làm chủ yếu từ các loại ngũ cốc như ngô, lúa ḿ và kê. Trong khi đó Jianbing guozi kiểu Sơn Tây th́ làm từ bột ḿ nên mềm mại hơn.
Ngày nay, loại bánh này được bán phổ biến tại các xe hàng rong. Bạn dễ dàng t́m thấy món này khi dạo bộ trên phố vào buổi sáng hay tối muộn. Vỏ bánh jianbing guozi vị ngọt, mỏng và có thể trộn thêm lá dứa tạo màu xanh nếu thích. Đối với bánh jianbing guozi "mạng nhện", sau khi làm xong mặt lưới bằng cách rưới bột lên chảo nóng, người bán đập một quả trứng gà lên trên, xoay đều để lấp hết các lỗ.
Tiếp đến, họ cho nhân tùy theo yêu cầu của thực khách. Thông thường có hành lá, khoai tây, nước sốt, ớt... Đôi khi là khoai lang, thịt lợn... Tất cả được cuộn lại rồi xẻ làm đôi, ăn khi c̣n nóng hổi.