Hầm thịt ḅ muốn nhanh dừ lại thơm ngon, không tanh hăy nhớ mẹo này. Chúng ta cũng cần phải nắm vững một số bí quyết để hầm thịt ḅ thơm mềm, không bị khô dai
Do đó, để hầm thịt ḅ dùng nồi thông thường mà vẫn đảm bảo thịt mềm nhừ, thơm ngon, chị em cần ghi nhớ 3 bí quyết dưới đây.
Thịt ḅ là loại thực phẩm thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Trung b́nh trong 100 gam thịt ḅ chứa khoảng 21,5 gam Protein; 10,7 gam Lipid; 12 mcg vitamin A; 4,5 mg vitamin PP; 0, 44 mg vitamin B6, … và nhiều chất khoáng rất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Do đó, sử dụng lượng thịt ḅ vừa phải được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Để chế biến thịt ḅ chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp như xào, chiên, nướng, hầm, kho... Trong đó, các món hầm là sự lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức trong những ngày mùa đông lạnh giá.
Tuy nhiên khi hầm nhiều người gặp phải t́nh trạng thịt ḅ bị dai khô, kém ngon. Nguyên nhân là bởi loại thịt này có thớ tương đối cứng chắc. Nếu không biết cách chọn nguyên liệu hay sơ chế, chế biến sai cách đều có thể khiến món thịt ḅ hầm trở nên dai nhách, khó nuốt.
Thông thường, muốn hầm thịt ḅ nhiều người sẽ nghĩ đến việc sử dụng nồi áp suất v́ vừa nhanh vừa tiện, thịt lại khá nhừ. Tuy nhiên một số người đánh giá hương vị ḅ hầm bằng nồi áp suất kém hấp dẫn hơn so với khi ninh từ từ bằng nồi thường.
Do đó, để hầm thịt ḅ dùng nồi thông thường mà vẫn đảm bảo thịt mềm nhừ, thơm ngon, chị em cần ghi nhớ 3 bí quyết dưới đây.
Chọn nguyên liệu để hầm thịt ḅ:
Với bất cứ món ăn nào cũng vậy điều trước tiên để tạo nên thành phẩm hấp dẫn là phải lựa chọn được nguyên liệu chuẩn chỉnh. Với món thịt ḅ hầm, bạn nên chọn phần vai ḅ, thịt dẻ sườn hoặc ức ḅ. Lư do là bởi những phần thịt này vừa đủ độ săn chắc cũng như độ béo, rất thích hợp với phương pháp hầm.
Phần ức ḅ rất thích hợp với các món hầm. (Ảnh minh họa)
Cụ thể vai ḅ rất giàu chất béo. Đây là bộ phận ḅ vận động thường xuyên nên cơ bắp phát triển, phân bố đồng đều. Khi hầm, thịt vai ḅ sẽ thơm mềm nhưng vẫn giữ được độ dai gịn v́ có cơ, vô cùng hấp dẫn. C̣n với dẻ sườn ḅ bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8. Đây là phần thịt thích hợp nhất để hầm v́ chúng rất ngon và mềm. Trong khi đó thịt ức ḅ có các sợi cơ khá dày, kết cấu thịt chắc chắn. Dù bề mặt miếng thịt có được phủ một lớp chất béo nhưng sau khi hầm sẽ có hương vị nổi bật, gịn ngon nhưng không bị ngán ngấy.
Chần thịt
Thịt mua xong cần rửa sạch, thái miếng ngang thớ hơi lớn một chút để phù hợp với món hầm. Đun sôi nước rồi cho thịt ḅ vào chần trong khoảng 3-4 phút để loại bớt mùi hôi và máu thừa, giúp nước hầm trong hơn.
Thời điểm cho muối vào món hầm thịt ḅ:
Cách làm đúng khi hầm thịt ḅ là thêm muối 15 phút trước khi tắt bếp. (Ảnh minh họa)
Nhiều người có thói quen cho muối vào thịt ḅ ngay từ đầu nhưng việc này sẽ chỉ làm thịt ḅ bị mất nước. Khi đó thịt sẽ không ngon, dễ bị khô cứng. Cách làm đúng là thêm muối 15 phút trước khi tắt bếp. Lưu ư khi hầm thịt ḅ không dùng nước lạnh. Nếu muốn thêm nước th́ cũng phải dùng nước sôi bởi nước lạnh có thể khiến thịt ḅ bị se khô, rất khó ăn.
Một bí quyết nữa để món thịt ḅ hầm mềm thơm, nhanh nhừ là cho thêm một th́a đường trắng vào nồi khi đă hạ lửa nhỏ để hầm. Việc cho đường giúp nước thấm nhanh hơn vào thớ thịt, thịt ḅ v́ thế hầm nhanh mềm hơn.
VietBF@ sưu tập