Tăng tốc độ chín của bơ bằng cách đặt nó vào rổ cùng với chuối hoặc các loại trái cây giàu ethylene khác.
Ngày nay, bơ không c̣n là loại quả quá xa lạ với mỗi gia đ́nh. Chúng là một nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng góp mặt trong nhiều món ăn. Nhưng làm thế nào để có thể biết được bơ đă đạt đến độ chín lư tưởng thơm ngon nhất?
Làm sao để biết bơ đă chín?
Bơ chín ở mỗi cấp độ khác nhau sẽ dùng để chế biến các món ăn khác nhau. Bơ chín sẽ dễ nghiền hơn để làm kem hoặc bánh ḿ nướng. Những quả bơ chưa chín hẳn sẽ giữ được kết cấu và thẩm mĩ hơn khi bạn cắt lát để làm salad hoặc trang trí cho món ăn của ḿnh. Để biết bơ đă chín, bạn sẽ thấy:
- Bơ mềm vừa phải khi chạm vào
- Bơ có màu càng đậm th́ càng chín
- Vỏ ngoài quá thâm cho thấy bên trong có thể đă bị hỏng
Cách làm bơ chín nhanh
Có rất nhiều mẹo đơn giản có thể khiến bơ chín nhanh như:
- Đặt bơ cùng với chuối, táo hoặc kiwi. Nguyên nhân là do những loại quả này tạo ra khí ethylene, một loại hormone thực vật kích hoạt quá tŕnh chín của hoa quả. Bằng cách này, đặt một quả bơ hơi chín gần những loại quả trên là sáng hôm sau bạn đă có thể sử dụng quả bơ đó của ḿnh.
- Nếu không có các loại quả trên trong bếp, bạn có thể gói bơ vào giấy báo rồi cho vào túi nilon buộc chặt để đẩy nhanh quá tŕnh chín.
- Đặt bơ dưới ánh sáng mặt trời nhẹ. Nhiệt độ ấm hơn giúp quá tŕnh chín diễn ra nhanh hơn.
Có thể làm chín bơ bằng ḷ vi sóng không?
Câu trả lời là: KHÔNG. Mặc dù đây là phương pháp khá phổ biến được nhiều người dùng nhưng nó lại không phải ư tưởng tốt. Cho bơ vào ḷ vi sóng không làm chúng chín một cách tự nhiên. Dưới tác động của nhiệt độ ḷ, bơ sẽ bị mềm do nấu chín và thay đổi cấu trúc tế bào bên trong cũng như hương vị quả bơ.
Cách làm chín một quả bơ đă cắt
Nếu bạn cắt bơ ra và phát hiện nó chưa chín th́ đừng vội vứt đi. Dùng một ít nước cốt tranh phết lên bề mặt thịt bơ đă cắt rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, để ở nhiệt độ pḥng th́ quả bơ sẽ chín một cách tự nhiên.
Cách giữ bơ chín lâu mà không bị hỏng
Ở nhiệt độ pḥng, bơ chín có thể sử dụng khi để từ 2 đến 3 ngày. Nếu như bạn muốn giữ chúng lâu hơn th́ hăy cất vào trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp làm chậm quá tŕnh chín và kéo dài thơn gian sử dụng lên tới 5 ngày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đông lạnh bơ đă chín để giữ chúng trong ṿng 4 đến 6 tháng. Tuy nhiên độ tươi ngon sẽ không c̣n được đảm bảo nếu bạn dùng vào việc nướng bánh hay nấu ăn. Với bơ đông lạnh, tốt nhất là dùng để nấu súp, làm đồ ăn cho trẻ em hoặc xay sinh tố.