Theo nghiên cứu từ các chuyên gia đền từ Úc. Những người uống nước tăng lực không đường là "tốt cho sức khỏe". Trên thực tế nó vẫn gây tổn thương đáng kể cho tế bào năo, tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường type 2.
Để chứng minh lập luận, nhóm nghiên cứu từ Đại học Curtin (Úc) đă cho ra đời 2 nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu thứ nhất, vừa công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy việc sử dụng thường xuyên nước tăng lực, dù là không đường, vẫn gây nhiều tổn thương cho các mạch máu ở năo.
Nghiên cứu thứ 2, vừa công bố trên Nutrients, th́ chứng minh nước tăng lực không đường vẫn gây ra hội chứng trao đổi chất ở mức độ gần giống như chế độ ăn nhiều chất béo băo ḥa phổ biến ở phương Tây.
Phó giáo sư Ryusuke Takechi từ Viện Nghiên cứu Đổi mới sức khỏe Curtin (thuộc Đại học Curtin), cho biết các tác động này đă được chứng minh qua thử nghiệm trên chuột. Với con người, tác hại sẽ xảy đến nếu thói quen dùng nước tăng lực để cảm thấy tỉnh táo, "khỏe" hơn trở thành thường xuyên, điều đang phổ biến ở giới trẻ. Nguy hiểm nhất là quan điểm "không đường th́ tốt cho sức khỏe hơn" rất phổ biến. "Nhưng các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy điều ngược lại" - phó giáo sư Takechi nói.
Trong nghiên cứu thứ nhất, sự tổn thương mạch máu năo được gây nhận có thể làm gián đoạn lưu thông máu, tăng t́nh trạng viêm trong năo và từ đó dẫn đến tổn thương tế bào. Đây có thể là khởi nguồn của nhiều rối loạn thoái hóa thần kinh như Alzheimer, đa xơ cứng...
C̣n các nhóm các vấn đề được gọi là "hội chứng chuyển hóa" được ghi nhận trong nghiên cứu thứ 2 th́ đă được nhiều nghiên cứu y học chứng minh là con đường dẫn tới bệnh tiểu đường, tim mạch và tai biến đột quỵ chết người. Nước tăng lực không đường vẫn gây ra điều này bởi chất tạo ngọt thay thế dường như cũng thúcđẩy biến động lượng đường trong máu và tăng cholesterol, làm cơ thể tích tụ nhiều chất béo trung tính dù không gây tăng cân.
Theo Medical Xpress, các nhà khoa học vẫn đang làm việc để nghiên cứu sâu hơn những thành phần nào trong nước tăng lực không đường gây gại, bao gồm chất làm ngọt nhân tạo.