Ở Việt Nam, thịt lợn là một loại thực phẩm quen thuộc, được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. Loại thịt này dễ mua, dễ nấu lại chứa hàm lượng protein lớn cùng nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Dù là thực phẩm phổ biến, nhung nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi chế biến thịt lợn.
Nấu thịt lợn theo 2 kiểu dưới đây sẽ khiến thịt biến chất, tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho người sử dụng
Nướng cháy
Thịt nướng là món ăn yêu thích của nhiều gia đ́nh. Thịt được tẩm ướp với nhiều loại gia vị và được nướng trên lửa lớn tạo ra hương thơm hấp dẫn, khó chối từ.
Tuy nhiên, nướng lại là một cách chế biến thịt không được các chuyên gia khuyến khích. Thịt lợn được nướng trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các axit amin dị ṿng và hydrocarbon thơm đa ṿng. Thực nghiệm cho thấy, các chất này đều có khả năng gây ra đột biến gen và làm các khối u bất thường phát triển.
Ngoài ra, amin dị ṿng và hydrocarbon thơm đa ṿng c̣n làm hại đến hệ thần kinh, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.
Để hạn chế nguy cơ nhiễm các chất độc này, chúng ta không nên nướng thịt trực tiếp trên lửa lớn hay bề mặt kim loại nóng; không nướng thịt quá lâu (đặc biệt là ở nhiệt độ cao), có thể làm chín thịt trước khi nướng để giảm thời gian nướng ở nhiệt độ cao. Khi ăn, bạn nên bỏ phần cháy đen của thịt.
Rán thịt trong chảo dầu bốc khói
Rán cũng là một cách chế biến thịt không được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. chiên thịt trong chảo dầu bốc khỏi có thể làm mất tác dụng chống oxy hóa của dầu đồng thời khiến các thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn bị biến chất, thậm chí sinh ra peroxide - một chất có hại cho cơ thể con người.
Chúng ta nên hạn chế ăn thịt chiên rán, đặc biệt là không dùng dầu ăn đă đun nấu nhiều lần. Sau nhiều lần sử dụng, các vitamin` và dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, xuất hiện các chất có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, cặn thực phẩm trong quá tŕnh đun nấu đọng lại trong dầu cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của dầu.
|