Cháo ḷng là món ăn sáng rất phổ biến của người Việt. Đây cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên có 3 đối tượng tuyệt đối không nên ăn cháo ḷng.
1. Phụ nữ mang thai không nên ăn cháo ḷng
Cháo ḷng có chứa rất nhiều vitamin, protein cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nó cũng cung cấp nhiều chất béo băo ḥa và cholesterol. Chính v́ thế đây không phải là món ăn lành mạnh cho phụ nữ có thai.
Nguy hiểm hơn cả, nội tạng động vật c̣n tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, kư sinh trùng, không tốt cho sức khỏe.
Trường hợp không may lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis hay kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), ḷng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.
Nếu ăn các sản phẩm từ tiết canh, nội tạng...chưa được nấu chín vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể, điều này gây hại vô cùng tới sức khỏe bà bầu.
2. Người có đường tiêu hóa kém không nên ăn cháo ḷng
Trong ruột động vật có chứa vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.
V́ thế, những người có đường tiêu hóa kém tuyệt đối không nên ăn cháo ḷng, nội tạng nấu không chín kỹ hay ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá tŕnh chế biến th́ có thể mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu…, các bệnh kư sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người.
3. Người béo ph́, mắc bệnh tim mạch
Nội tạng động vật chứa chứa hàm lượng protein và cholesterol cao. Chính v́ thế, nó có thể gây hại tới người cao tuổi, người béo ph́, người có bệnh tim mạch ăn nhiều sẽ làm tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu, dễ bị xơ vữa động mạch và gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm.
Nếu những người thuộc các đối tượng này vẫn cố t́nh ăn có thể gây hại nặng nề, thậm chí tử vong.
Một số lưu ư khi ăn ḷng lợn
Không nên ăn quá nhiều ḷng lợn
Nếu qua thích ăn ḷng lợn, bạn cũng nên ăn khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng đă khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; 30-50g đối với trẻ nhỏ. Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch tuyệt đối không nên ăn ḷng lợn, v́ chúng dễ khiến t́nh trạng bệnh xấu hơn.
Không ăn nội tạng không rơ nguồn gốc
Cơ quan chức năng đă phát hiện và bắt giữ nhiều lần hàng tấn nội tạng động vật đă bốc mùi thối, được nhập từ Trung Quốc về, sau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi đem bán ra thị trường.
Loại nội tạng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, v́ vậy, khi ăn nội tạng bạn cần phải biết rơ nguồn gốc của loại thực phẩm ḿnh ăn, tránh mua hoặc ăn nhầm loại thực phẩm đáng sợ nêu trên.
Không ăn nội tạng để qua đêm
Nội tạng là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn. V́ vậy, bạn cần chế biến ngay khi mua về để tránh t́nh trạng ôi thiu, lên mùi khó chịu hoặc nhiễm khuẩn gây hại cho sức khỏe.