Các tín đồ ẩm thực trên thế giới không thể không mê mẩn với hai món cua xốt ở châu Á là cua rang me (Tamarind Crab) của Việt Nam và cua xốt ớt (Chilli Crab) của Singapore.
Món Cua rang me c̣n được khen nhiều hơn bởi nước sốt đậm đà với đủ vị chua - cay - mặn - ngọt hài ḥa, đánh thức mọi giác quan ngay lần đầu thưởng thức.
Món ăn này rất dễ làm với các nguyên liệu đơn giản.
- Tổng thời gian: 45 phút, không tính thời gian ướp (sơ chế 15 phút, nấu 30 phút)
- Khẩu phần: 4-5 người ăn
- Tổng hàm lượng calories: 2924 kcal
1. Nguyên liệu
- 1 kg cua Cà Mau hoặc cua bể. Chú ư cách chọn cua ngon: Cua c̣n sống, khỏe, màu nâu sậm, ấn vào thấy yếm cứng, bám chắc vào ḿnh.
+ 1/2 th́a cà phê hạt tiêu
+ 1 th́a cà phê bột gừng (hoặc gừng băm nhỏ)
+ 1 th́a cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm nhỏ)
+ 1/2 th́a cà phê muối
- Nước sốt me: Gia giảm theo khẩu vị gia đ́nh
+ 1 muỗng canh sả băm
+ 1 muỗng canh hành tím băm
+ 1 quả ớt sừng, băm nhỏ
+ 1 muỗng canh gừng thái sợi hoặc băm
+ Một nửa củ hành tây, thái nhỏ
+ 40 ml nước sốt me
+ 25 gram đường
+ 2 th́a cà phê nước mắm
+ 2 th́a cà phê tương ớt
+ 2 th́a cà phê dầu hào
+ 1 th́a cà phê dầu màu điều
+ 1/2 bát nước
+ Chút bột năng + nước để tạo độ sánh
+ Bột chiên gịn, đậu phộng rang, rau răm
2. Cách làm
- Rửa sạch cua, dùng kéo tách mai cua ra sau đó làm sạch phần thịt, bỏ yếm, cắt/hoặc chặt thành các phần nhỏ vừa ăn.
- Ướp cua với: 1/2 th́a cà phê hạt tiêu, 1 th́a cà phê bột gừng (hoặc gừng băm nhỏ), 1 th́a cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm nhỏ), 1/2 th́a cà phê muối. Đảo đều, ướp trong 15 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo (đủ ngập cua).
- Thử đầu đũa thấy sủi bọt là đạt độ nóng, lần lượt lấy các phần cua, đặt phần thịt cua nhúng qua bột chiên gịn (không cần phủ toàn bộ), cho vào chiên 4-5 phút là cua chín vừa tới. Phần mai cua, rắc chút bột vào phần gạch và chiên 3 phút. Trước khi vớt ra, tăng lửa để thoát dầu, vớt cua ra.
- Trong một cái bát, cho hỗn hợp sốt me gồm nước sốt me, đường, nước mắm, tương ớt, dầu hào, dầu màu điều và nước vào, khuấy đều cho tan hẳn.
- Phi thơm hành tím, tỏi, sả, gừng, ớt sừng.
- Cho hỗn hợp nước sốt me gồm vào, đảo đều.
- Sau đó, thêm hành tây vào, nấu chín. Nêm nếm gia vị phù hợp gia đ́nh.
- Thêm hỗn hợp nước + bột năng vào, khuấy đều cho tới khi sánh lại.
- Cho cua vào hỗn hợp sốt me, đảo đều, tắt bếp.
- Múc các phần thịt cua ra đĩa, cho mai cua lên trên. Sau đó, rưới nước sốt me, thêm đậu phộng rang, rau răm (tùy chọn) và thưởng thức.
VietBF@sưu tập