Trong lúc đang đau đầu không biết hôm nay làm món ǵ cho cả nhà ăn. Bạn hăy thử ngay món gà xiên nướng kiểu Thái này. Thời gian làm rất nhanh mà c̣n cực kỳ ngon.
Điểm nổi bật của món ăn này là thịt gà chín mềm quyện với nước sốt bơ đậu phộng cay nhanh chóng chiếm cảm t́nh của người thưởng thức.
- Tổng thời gian: 30 phút, không tính thời gian ướp (chuẩn bị 1 phút, nướng/hoặc chiên 15 phút).
- Mức độ: Dễ
- Khẩu phần: 4-5 người ăn
- Hàm lượng calories: 2918 kcal
1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt đùi gà, lọc bỏ da và xương, cắt miếng mỏng 3-4 cm.
- 2 muỗng canh nước mắm.
- 1 muỗng canh đường thốt nốt (hoặc đường nâu).
- 1 muỗng canh nước tương (nên chọn nước tương hữu cơ tamari).
- 1 muỗng canh dầu hào.
- 1 muỗng canh dầu ăn.
- 1 muỗng canh tỏi băm.
- 1 muỗng canh gừng tươi nạo nhỏ.
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ (hoặc thay thế bằng nghệ tươi giă).
- 1/2 muỗng cà phê bột cà ri Thái.
- 1/4 chén nước cốt dừa.
- 1/2 th́a cà phê bột hạt mùi (ng̣) (nếu không có bột th́ bạn sử dụng rễ rau mùi (rễ ng̣ giă nhuyễn).
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay.
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Xiên tre.
Phần nước sốt đậu phộng:
- 3 muỗng canh bơ đậu phộng mịn
- 1 muỗng canh nước tương đen
- 1 muỗng canh nước mắm (hoặc 1/2 muỗng cà phê muối)
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh đường (gia giảm theo khẩu vị)
- 1/2 muỗng canh hành tím, băm nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê bột cà ri đỏ của Thái (tùy chọn)
- 1 cốc nước cốt dừa (hoặc nước)
- 2-3 muỗng canh nước
- Dầu ăn
- Topping: Đậu phộng rang giă nhỏ, hành phi, ớt băm nhỏ, rắc lên trên (tùy chọn)
2. Cách làm
- Nên ngâm xiên tre vào nước trong 30 phút để không bị cháy.
- Ướp thịt gà với tất cả phần gia vị ướp ở trên tối thiểu trong 30 phút hoặc nếu có thời gian dùng màng bọc thực phẩm để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, thịt ngấm gia vị càng ngon.
- Xiên 4-5 miếng thịt gà mỏng vào xiên tre.
- Bạn có thể nướng bằng ḷ nướng, bếp nướng, than hoa hoặc chiên/rán đều được. Nếu nướng bằng ḷ th́ cần làm nóng ḷ trước ở nhiệt ở 200 độ và cho thịt vào nướng, lật trở đều tới khi thịt chín vàng đều các mặt là được.
b) Cách làm nước sốt đậu phộng:
- Phi thơm hành tím, rồi cho nước tương đen, bơ đậu phộng, đường, nước mắm, bột ớt, nước cốt dừa (hoặc nước) vào trộn đều khi sánh lại th́ thêm nước cốt chanh, khuấy đều, tắt bếp. Nếu sốt đặc th́ bạn thêm nước để tạo độ sánh theo khẩu vị.
- Múc sốt bơ đậu phộng ra chén, rắc thêm hành phi, đậu phộng, ớt băm (nếu ăn cay) lên trên.
c) Tŕnh bày và thưởng thức: Xếp các xiên gà nướng ra mẹt (hoặc đĩa), rắc thêm rau mùi ớt ăn kèm với nước sốt bơ đậu phộng. Món này ăn chơi hoặc ăn kèm với cơm trắng, xôi đều rất ngon.