Khoai lang là 1 loại thực phẩm lành mạnh. Chúng bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Nhiều lợi ích của chúng c̣n vượt xa sở thích của bạn..
1. Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cùng nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu. Trong 100g khoai lang mang hàm lượng dinh dưỡng sau:
Năng lượng: 90kcal
Chất xơ: 3,3g
Chất béo: 0,15g
Folate (Vitamin B9): 6 μg
Canxi: 38mg
Sắt: 0,69mg
Magie: 27mg
Mangan: 0,5mg
Niancin (Vitamin B3): 1,5mg
Phốt pho: 54mg
Kali: 475mg
Đạm: 2g
Riboflavin (Vitamin B2): 0,11mg
Natri: 36mg
Kẽm: 0,32mg
Tinh bột: 7,05g
Đường: 6,5g
Thiamine (Vitamin B1): 0,11mg
Vitamin A: 961 μg
Vitamin B6: 0,29mg
Vitamin C: 19,6mg
Vitamin E: 0,71mg
Giá trị dinh dưỡng khoai lang
2. Tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe
Có lợi cho sức khỏe tiêu hóa
Khoai lang chứa 2 loại chất xơ ḥa tan và không ḥa tan là nhân tố quan trọng giúp bạn có được một đường ruột khỏe mạnh.
Chất xơ ḥa tan giúp hấp thụ nước và làm mềm phân c̣n chất xơ không ḥa tan sẽ tránh hấp thụ nước và làm tăng khối lượng. 2 chất này trong khoai lang cân bằng với nhau nên sẽ giúp bạn tránh các trường hợp khó đi ngoài, táo bón, tiêu chảy,…
Ngoài ra các loại chất xơ này c̣n tạo môi trường để vi khuẩn có lợi trong ruột kết bạn phát triển và tạo ra các axit béo chuỗi cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột và giữ chúng luôn khỏe mạnh.
Khoai lang chứa các chất oxy hóa giúp thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn đường ruột như Bifidobacterium và Lactobacillus giúp bạn tránh các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy nhiễm trùng.
Ngoài ra chiết xuất của khoai lang c̣n tích cực bảo vệ các mô đường tiêu hóa khỏi những vết loét do dùng thuốc aspirin v́ vậy rất tốt trong quá tŕnh điều trị loát đường tiêu hóa.
Hỗ trợ quản lư bệnh tiểu đường
Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp v́ thế chúng giải phóng đường trong máu chậm hơn các thực phẩm giàu tinh bột khác từ đó giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và giảm t́nh trạng kháng insulin.
Ngoài ra khoai lang c̣n chứa magie và hàm lượng cao chất xơ giúp quản lư, kiểm soát và pḥng ngừa tiểu đường (đái tháo đường).
Hỗ trợ quản lư cân nặng
Khoai lang chứa một lượng chất xơ có thể lên men và ḥa tan nên sẽ giúp cơ thể có được cơ chế tự duy tŕ và điều chỉnh cân nặng tự nhiên. Các chất xơ trong đó có pectin sẽ giúp giảm lượng thức ăn hiệu quả và làm tăng hoạt động của các hormone trong cơ thể.
Giảm thiếu hụt Vitamin A của cơ thể
Vitamin A là một chất quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và tăng khả năng chống nhiễm trùng về lâu dài.
Beta carotene chứa nhiều trong khoai lang sau khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành vitamin A với lượng gấp đôi từ đó giải quết được việc thiếu hụt vitamin A của cơ thể.
Ngoài ra sự thiếu vitamin A c̣n mang cho bạn một thị lực kém. Khoai lang là nguồn cung cấp vita min A giúp giảm các vấn đề về mắt như loét giác mạc, khô giác mạc và viêm kết mạc giúp bạn có đôi mắt khỏe.
Làm giảm sự căng thẳng
Magie là một khoáng chất chứa nhiều trong khoai lang có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm âu lo và căng thẳng từ đó giúp giảm thiểu việc rơi vào trạng thái trầm cảm hay căng thẳng lo lắng tột độ. Nhờ vào tác dụng này mà ăn khoai lang được cho là phương pháp giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm.
Thúc đẩy hoạt động chống viêm
Do có chứa nhiều choline và anthocyanin mà khoai lang trở thành thực phẩm giúp giảm và ngừa viêm.
Choline giúp giảm các phản ứng viêm của cơ thể c̣n anthocyanin có thể ngừa và giảm viêm giúp giảm sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư nhất là ung thư ruột kết.
Mang đặc tính chống ung thư
Khoai lang chứa những chất oxy hóa mạnh mẽ giúp pḥng ngừa ung thư.
Trong khoai lang tím chứa nhiều anthocyanin là chất giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú. Nhất là ung thư ruột kết việc ăn khoai lang sẽ giúp giảm khả năng mắc bệnh giai đoạn đầu.
Khoai lang cam và vỏ khoai có chứa các chất được phắt hiện có đặc tính chống các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đại trực tràng,…
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Qúa tŕnh oxy hóa cơ thể sẽ làm xuất hiện các triệu chứng như xơ vữa động mạch dẫn đến sự phát triển của bệnh tim.
Chiết xuất từ khoai lang chứa nhiều polyphenol giúp ngăn chặn quá tŕnh oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cải thiện sức khỏe da tóc
Các vitamin chứa nhiều trong củ khoai lang có tác dụng tuyệt vời cho da và tóc.
Vitamin E có lợi trong việc giảm việc stress oxy hóa từ đó giúp tăng mật độ mọc tóc ở người rụng tóc.
Vitamin C cần thiết cho quá tŕnh tổng hợp collagen giúp tăng sắc tố và ngăn lăo hóa da, cũng như mang đặc tính chống viêm nên giúp giảm mụn trứng cá và giúp vết thương lành nhanh.
Chứa thuộc tính kháng khuẩn
Khoai lang chứa các đặc tính chống lại các vi khuẩn gây ra các bệnh thương hàn và viêm phổi.
Hàm lượng chất xơ trong khoai có thể giúp giảm vi khuẩn trong thực phẩm từ đó giúp pḥng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng.
Tăng khả năng sinh sản
Một tác dụng ít biết của khoai lang đó là giúp làm giảm nguy cơ vô sinh thứ cấp liên qua đén rụng trứng ở phụ nữ và tăng khảng năng sinh sản. THông qua việc cung cấp sắt và vitamin A là 2 chất chauws nhiều trong khoai lang bạn có thể giảm đáng kể khả năng vô sinh ở nữ giới.
Điều ḥa huyết áp
Khoai lang chứa nhiều kali và magie, đây là những chất giúp điều ḥa ổn định huyết áp. Kali giúp ngăn huyết áp thấp giảm khả năng đột quỵ và các bệnh liên quan đến mạch vành.
Tăng cường chức năng năo
Chất anthocyanins trong khoai lang tím có thể bảo vệ năo bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.
Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để kiểm tra những tác động này ở người, nhưng nh́n chung, chế độ ăn giàu trái cây, rau quả trong đó có khoai lang có thể giảm 13% nguy cơ suy giảm tinh thần và sa sút trí tuệ.