Ch́ có thể gây ra các tổn hại về thần kinh, làm rối loạn máu và năo. Thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm có chứa nhiều ch́ sẽ dẫn tới các bệnh nguy hiểm.
Rau muống
Rau muống là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của các gia đ́nh Việt tuy nhiên loại rau này cũng đứng đầu trong nhóm các loại rau có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Nguyên nhân là do rau muống rất dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu và các loại thuốc kích thích, khiến dư lượng ch́ cao.
Phụ nữ mang thai ăn phải rau muống nhiễm ch́ có thể làm thai nhi bị dị tật. Trẻ nhỏ ăn phải loại rau này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển trí năo, chậm lớn.
Ngao, trai, ốc, hến...
Các nhà khoa học ở Đại học Y Hà Nội đă thu thập 240 mẫu thủy sản bao gồm cá chim, cá trôi, cá trắm, cá mè, trai, cua, ốc, rô phi lấy từ 16 hồ trên địa bàn Hà Nội. Kết quả cho thấy hầu hết đều nhiễm kim loại như ch́, thủy ngân, asenic, nikel, chrome...
Theo nghiên cứu này, ốc, trai, cua... là những động vật bị nhiễm ch́ nặng nhất. Nguyên nhân là do chúng sống ở tầng đáy nơi có lớp bùn đọng đă "ngấm" kim loại nặng.
Bắp rang bơ
Bắp rang bơ là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nó cũng là thực phẩm có khả năng bị nhiễm ch́ rất cao. Loại máy quay tay truyền thống dùng để làm bắp rang bơ có chứa yếu tố ch́. Trong quá tŕnh hoạt động, nó có thể làm ch́ nhiễm vào các hạt ngô.
Trứng muối
Trứng muối có hàm lượng canxi cao nhờ quá tŕnh chế biến canxi trong vỏ tan vào trong trứng. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm có khả năng bị nhiễm ch́. Để làm ra trứng muối, người ta cần sử dụng xút, vôi muối, ch́ oxy hóa để ủ trứng. Nếu lượng ch́ này thẩm thấu vào cơ thể và vượt quá hàm lượng cho phép, nó sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới chức năng gan thận.
Trái cây đóng hộp
Các loại trái cây đóng hộp có thể chứa nhiều chất phụ gia, phẩm màu tổng hợp, ví dụ như kali sorbate và carmine. Hơn nữa, các loại đồ hộp thường chứa một lượng ch́ nhất định. Mặc dù ăn vài lần sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều trong thời gian dài th́ ch́ sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Thực phẩm bọc giấy báo
Rất nhiều quán xôi, bánh ḿ hoặc hàng ăn vỉa hè sử dụng giấy báo, giấy in để gói thực phẩm. Tuy nhiên, loại giấy này có thể gây hại cho sức khỏe bởi thành phần chính của mực in là hóa chất tổng hợp. Để tạo độ bám dính cao, người ta phải thêm ch́ vào mực in. Như vậy, thực phẩm gói bằng giấy báo, giấy in có nguy cơ cao bị nhiễm ch́.
|