Phẩm mầu thực phẩm là một nhóm những chất có mầu được dùng làm phụ gia thực phẩm, để tạo ra hoặc cải thiện màu sắc của thực phẩm, nhằm làm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm. Việc sử dụng màu thực phẩm có hại cho sức khỏe không.
Màu thực phẩm là ǵ?
Màu thực phẩm là các chất hóa học được dùng để tạo màu nhân tạo cho thực phẩm. Nó đă được sử dụng trong nhiều thập kỷ nhưng chất tạo màu đầu tiên được tạo ra từ nhựa than đá năm 1856.
Ngày này, màu thực phẩm được làm từ dầu mỏ. Phần lớn các loại thuốc bị phát hiện độc hại. Chỉ có một số ít màu vẫn được sử dụng.
Các nhà sản xuất thực phẩm thường thích màu nhuộm hơn chất tạo màu tự nhiên như beta carotene và chiết xuất củ cải đường v́ chúng tạo màu sắc rực rỡ hơn.
Tất cả các loại màu nhân tạo đang được sử dụng đều đă qua kiểm tra độc tính trong các nghiên cứu trên động vật.
Các cơ quan quản lư như Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đă kết luận rằng màu không gây rủi ro sức khỏe đáng kể.Tuy nhiên, vẫn c̣n nhiều tranh căi về kết luận này.
Các loại màu sau đây được EFSA và FDA chấp thuận sử dụng:
- Màu xanh số 1:Màu xanh lục lam được sử dụng trong các loại kem, đậu Hà Lan đóng hộp, súp đóng hộp.
- Màu xanh số 2:Màu xanh được dùng để làm kẹo, kem, ngũ cốc và đồ ăn nhẹ.
- Màu đỏ số 3:Màu đỏ anh đào thường được sử dụng trong kẹo, kem que và gel trang trí bánh.
- Màu vàng số 5:Màu vàng được t́m thấy trong kẹo, nước ngọt, khoai tây chiên, bỏng ngô và ngũ cốc.
- Màu vàng số 6:Màu vàng cam được sử dụng trong kẹo, nước sốt, bánh nướng và hoa quả được bảo quản.
- Màu đỏ số 40:Màu đỏ sẫm được sử dụng trong đồ uống tăng lực, kẹo, gia vị và ngũ cốc.
- Màu thực phẩm phổ biến nhất là đỏ 40, vàng 5 và vàng 6. Ba loại này chiếm 90% tổng số màu được sử dụng tại Hoa Kỳ.
Một số loại được chấp thuận ở quốc gia này nhưng lại bị cấm ở những quốc gia khác. Màu xanh lá cây số 3 được FDA chấp thuận nhưng bị cấm ở châu Âu.
Quinoline yellow, Carmoisine và Ponceau là những chất được EU cho phép nhưng bị cấm ở Mỹ.
Có thể gây tăng động ở trẻ em nhạy cảm
Năm 1973, một nhà nghiên cứu dị ứng nhi khoa cho rằng chứng tăng động và các vấn đề học tập ở trẻ em là do chất tạo màu và chất bảo quản thực phẩm.
Dù thời điểm đó, phát hiện này ít được ủng hộ nhưng nhiều bậc phụ huynh đă chấp nhận quan điểm này. Bác sĩ đă đưa ra chế độ ăn kiêng như một phương pháp điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ư (ADHD). Chế độ ăn này cần loại bỏ tất cả các chất tạo màu cùng với một số thành phần nhân tạo khác.
Từ đó, một số nghiên cứu đă t́m thấy mối liên quan nhỏ giữa việc sử dụng màu và chứng tăng động ở trẻ em.
Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc loại bỏ màu cùng với một chất bảo quản tên natri benzoat làm giảm đáng kể các triệu chứng hiếu động.
Mặc dù vậy nhưng cả FDA và EFSA đều công bố rằng hiện tại chưa đủ bằng chứng để kết luận màu thực phẩm không an toàn.
Màu thực phẩm có gây ung thư không?
Tính an toàn của màu c̣n nhiều tranh căi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đánh giá mức độ an toàn của màu nhuộm thực phẩm được thực hiện trên động vật trong thời gian dài.
Các nghiên cứu sử dụng màu xanh số 1, màu đỏ số 40, màu vàng số 5 và màu vàng số 6 không t́m thấy bằng chứng về tác động gây ung thư.
Tuy nhiên, các loại màu khác có thể được quan tâm nhiều hơn. Một số loại thuốc có thể chứa chất gây ung thư.
Mặc dù hầu hết màu nhuộm không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào trong các nghiên cứu về độc tính nhưng vẫn có một số lo ngại về các chất gây ung thư có thể có trong màu thực phẩm.
Màu đỏ số 40, màu vàng số 5 và màu vàng số 6 có thể chứa các chất gây ung thư. Benzidine, 4-aminobiphenyl và 4-aminobiphenyl là những chất có khả năng gây ung thư đă được t́m thấy trong các loại màu. Những chất này được cho phép v́ chúng ở mức độ thấp và được cho là an toàn.
Tiêu thụ thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo đang gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em. Tiêu thụ quá nhiều thuốc nhuộm thực phẩm có chứa chất gây ô nhiễm có thể gây nguy cơ cho sức khỏe.
Tuy nhiên, ngoại trừ Red 3, hiện tại không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo gây ung thư. Lưu ư rằng hầu hết các nghiên cứu đánh giá sự an toàn của thuốc nhuộm thực phẩm đă được thực hiện từ nhiều thập kỷ trước.
Kể từ đó, lượng thuốc nhuộm đă tăng lên đáng kể và thường nhiều loại thuốc nhuộm thực phẩm được kết hợp trong một loại thực phẩm, cùng với các chất bảo quản khác.
Màu thực phẩm có gây dị ứng không?
Một số màu có thể gây ra t́nh trạng dị ứng. Trong nhiều nghiên cứu, màu vàng số 5 (hay tartrazine) đă được chứng minh là gây phát ban và các triệu chứng hen suyễn.
Những người bị dị ứng với aspirin có nhiều khả năng bị dị ứng với màu vàng số 5. Trong một nghiên cứu được thực hiện ở những người bị nổi mè đay hoặc sưng tấy măn tính, 52% người tham gia có phản ứng bị dị ứng với màu thực phẩm.
Màu đỏ số 40, màu vàng số 5 và vàng số 6 là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất và là 3 loại thuốc có khả năng gây dị ứng cao nhất.
Có nên tránh dùng màu trong thực phẩm?
Điều đáng quan ngại nhất về màu thực phẩm là chúng gây ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng cho tuyên bố này c̣n yếu. Dựa trên các nghiên cứu hiện có, không chắc rằng việc dùng các loại màu sẽ gây ung thư. Một số loại gây nên t́nh trạng dị ứng nhưng nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng ǵ th́ không có lí do ǵ để loại bỏ chúng khỏi bữa ăn.
Điều mà có cơ sở khoa học chứng minh nhiều nhất là mối quan hệ giữa các loại thuốc này và chứng tăng động ở trẻ em. Một số nghiên cứu đă phát hiện ra rằng màu làm tăng sự hiếu động ở trẻ có và không mắc ADHD mặc dù một số trẻ nhạy cảm hơn. Nếu con bạn có biểu hiện quá hiếu động hoặc hung hăng th́ có thể bạn nên loại bỏ các loại thực phẩm chứa phẩm màu.
Lư do thuốc nhuộm được sử dụng trong thực phẩm là để làm cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn. Hoàn toàn không có lợi ích dinh dưỡng của thuốc nhuộm thực phẩm. Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng để hỗ trợ rằng mọi người nên tránh thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo.
Điều đó nói rằng, nó luôn giúp ăn uống lành mạnh. Các nguồn lớn nhất của thuốc nhuộm thực phẩm là thực phẩm chế biến không lành mạnh có ảnh hưởng tiêu cực khác đến sức khỏe.
Việc loại bỏ các loại thực phẩm đă qua chế biến sẵn và tập trung vào thực phẩm tươi, lành mạnh sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và làm giảm đáng kể lượng phẩm màu được nào vào.
Thực phẩm lành mạnh nguyên chất không có thuốc nhuộm
Cách tốt nhất để loại bỏ thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo khỏi chế độ ăn uống của bạn là tập trung vào việc ăn toàn bộ, thực phẩm chưa qua chế biến. Không giống như thực phẩm chế biến, hầu hết các loại thực phẩm toàn phần đều rất bổ dưỡng.
Dưới đây là một vài loại thực phẩm không có thuốc nhuộm tự nhiên:
- Sữa và trứng: Sữa, sữa chua nguyên chất, phô mai, trứng, phô mai.
- Thịt và thịt gia cầm: Thịt gà, thịt ḅ, thịt lợn và cá tươi sống.
- Các loại hạt và hạt: Hạnh nhân không có hương vị, hạt macadamia, hạt điều, quả hồ đào, quả óc chó, hạt hướng dương.
- Trái cây và rau quả tươi: Tất cả các loại trái cây và rau quả tươi.
- Các loại ngũ cốc: Yến mạch, gạo nâu, quinoa, lúa mạch.
- Các loại đậu: Đậu đen, đậu thận, đậu xanh, đậu hải quân, đậu lăng.
Nếu bạn muốn tránh tất cả các thuốc nhuộm trong chế độ ăn uống của bạn, luôn luôn đọc nhăn trước khi bạn ăn một loại thực phẩm. Một số thực phẩm dường như lành mạnh có chứa thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo.