Ră đông thực phẩm là công đoạn rất quan trọng
Đối với các món thịt động vật, chế biến tươi ngon ăn ngay là cách tốt nhất để giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng. Nhưng hiện nay, không phải ai cũng có điều kiện để mua thịt về chế biến ngay trong ngày, mà nhiều người bận rộn sẽ phải sử dụng thịt đông lạnh bảo quản trong ngăn đá.
Câu hỏi đặt ra là, làm sao để ră đông thịt vừa nhanh vừa an toàn, không làm thất thoát chất dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon của thịt?
Hầu hết những người thường xuyên sử dụng thịt đông lạnh gặp phải vấn đề chính là làm sao để ră đông thịt nhanh khi họ đi làm về muộn và cần nấu ăn càng nhanh càng tốt. Thịt đông đá đă kết khối lại rất cứng, nếu chờ ră đông tự nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian.
Có người sẽ dội nước nóng vào thịt để ră đông, điều này sẽ làm cho phần thịt bên ngoài ră đông nhanh hơn,
Mặc dù bề mặt của thịt dường như tan băng nhanh hơn, nhưng quá tŕnh nước nóng gặp lạnh sẽ làm cho thịt thay đổi kết cấu, không tốt nếu ră đông thường xuyên theo cách này.
Nước nóng ră đông không chỉ làm cho vị tươi ngon của thịt biến mất, mà c̣n phá hỏng nguồn vitamin B trong thịt, điều nghiêm trọng nhất là môi trường ấm của nước nóng ră đông sẽ tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn tái sinh.
Giải pháp nào để ră đông thịt an toàn và nhanh chóng?
1. Giải pháp ră đông bằng nước chảy
Chúng ta đều biết rằng, khi ră đông thịt tự nhiên, thịt sẽ mềm, hương vị thơm ngon hơn, nhưng thời gian cần thiết để ră đông lại rất dài, dù bạn có chờ hàng tiếng đồng hồ cũng chưa đủ để tan băng.
Cách tối ưu là bạn nên chuẩn bị 1 chậu hoặc bát tô nước, cho thịt vào, sau đó mở ṿi nước cho nước chảy nhỏ vào bát. Khi nước trên ṿi chảy từ từ vào bát, đầy nước xong th́ chúng sẽ tràn ra và thay nước một cách tự nhiên. Đây là cách ră đông nhanh nhất và vẫn đảm bảo sự tươi ngon của thịt sau khi chế biến.
2. Giải pháp ră đông bằng giấm
Nếu bạn đang ră đông thịt, hăy thêm một nắp chai giấm vào nước ngâm thịt ră đông, v́ điểm đóng băng của giấm thấp hơn so với nước, có thể tăng tốc độ làm băng tan, từ đó mang lại hiệu quả ră đông nhanh chóng hơn.
V́ giấm có vị chua, nên không nên chọn các loại giấm quá chua để sử dụng. Nếu có loại giấm ngọt th́ sẽ rất tiện lợi khi dùng để ră đông, nên chú ư dùng đúng lượng giấm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị, mất ngon.
VietBF @ Sưu tầm