Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống không thể thiếu trong các gia đình Việt vào mỗi dịp Tết, nhưng dù có ngon thì những người sau cũng không được ăn món bánh này.
Người đau dạ dày
Trong bánh chưng có chứa gạo nếp và đỗ xanh, đây là 2 nguyên liệu không tốt đối với những ai bị đau dạ dày. Bởi khi ăn vào sẽ bị đầy bụng, cơn đau bụng có thể sẽ hành hạ bạn suốt 1 ngày đó.
Người béo phì
Những người thừa cân chỉ nên ăn rất ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo.
Dù có ngon đến đâu thì những người này tuyệt đối không nên ăn nhiều bánh chưng-2
Người bệnh tim
Ngày Tết thật khó lòng mà từ chối được những miếng bánh chưng thơm phưng phức. Tuy nhiên, ẩn chứa trong đó là cả một nguồn năng lượng dồi dào (trên 200kcal/100g) cung cấp cả chất đạm động vật (thịt), thực vật (đậu xanh) và nhiều chất béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch.
Người bệnh thận
Bánh chưng là loại bánh có chứa nhiều năng lượng nhưng lại ít có lợi cho sức khỏe vì nhiều chất béo.
Nếu vẫn giữ thói quen ngày Tết ăn bánh chưng kèm dưa hành, thịt đông thì thực sự nguy hiểm bởi dưa hành chứa hàm lượng muối cao, còn 2 loại thực phẩm kia thì nhiều chất béo, không tốt cho người mắc bệnh thận.
Người cao huyết áp
Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bị bệnh cao huyết áp. Bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao vì bánh cũng có nhân bằng thịt mỡ, nhiều chất béo có thể gây tăng tiết axit dịch vị, nên không thích hợp cho nhóm người cao huyết áp.
*VietBF@sưu tập