Chả cá là món ăn đặc sản Hà Nội được nhiều người yêu thích khi đến quán Vua Chả ca. Ai đă từng thưởng thức món ăn này hẳn sẽ nhớ măi hương vị của những miếng chả cá thơm ngon, béo ngậy ḥa quyện cùng mùi thơm của rau húng láng và vị bùi bùi của lạc rang. Ta có thể làm tại nhà mà ngon không kém.
1. Nguyên liệu làm món chả cá
- 1kg phi lê cá lăng
- 1 mớ rau th́ là
- 1 mớ rau húng láng
- 10 cây hành tươi
- 40gr riềng giă nhỏ
- Gia vị: 4 th́a canh mẻ, 1 th́a canh mắm tôm, 2 th́a canh đường, 1 th́a cafe bột nghệ.
2. Cách là món chả cá
- Đem 4 th́a mẻ mọc lấy phần nước mịn.
- Rửa sạch có với nước muối loăng rồi rửa lại nước lạnh, sau đó dùng khăn thấm khô và thái cá thành miếng dày khoảng 1.5cm. (Bạn chú ư giữ lại phần mở cá nhé)
- Ướp cá với riềng và các loại gia vị đă chuẩn bị, trộn đều và để khoảng 30 phút.
- Hành tươi rửa sạch, cắt riêng phần trắng và củ, rồi đem chẻ thành lát mỏng, lá xanh cắt khúc khoảng 3 - 5cm
- Nướng cá trên than hồng cho cháy xém 2 mặt. Nếu trong lúc nướng thấy cá bị khô th́ các bạn quét dầu ăn lên miếng cá nhé!
- Rán mỡ cá cho tan hết, sau đó cho cá đă nướng vào chảo mỡ cùng rau, hành và đảo đều nhẹ nhàng là có thể ăn được rồi.
Thế là chúng ḿnh đă làm xong món chả cá đặc sản Hà Nội rồi. Ăn ngay khi c̣n nóng là ngon nhất và ăn chả cá kèm với lạc, chấm với mắm tôm pha quất hoặc nước mắm. Chúc các bạn thành công!
Các nhà hàng khác có thể chọn cá tầm, cá quả thay thế nhưng riêng Vua Chả Cá lại chỉ trung thành duy nhất với cá lăng. Tại sao lại thế? Chính v́ cá lăng là loài cá thịt rất sạch, ngọt lại thơm mềm, lại không có xương dăm, giàu dinh dưỡng, đặc biệt nhiều omega-3, tốt cho thai phụ và trẻ nhỏ. Người ta nói thịt cá lăng vốn đă ngon nên chế biến thành món ǵ cũng ngon và đặc sắc. Vậy nên, chả cá mà không làm từ cá lăng, cái hồn, cái vị, cái ư nghĩa coi như đă mất đi dăm ba phần!
Những người đầu bếp đă có hơn 20 năm kinh nghiệm làm nên tên tuổi Vua Chả Cá chỉ cần liếc sơ mắt cũng nh́n ra được phần thịt nào béo, thơm, chắc, ngậy nhất trên ḿnh con cá. Những đôi tay quen nghề thạo việc thoăn thoắt lọc, thoăn thoắt ướp. Cá bắt từ sông Hồng béo múp, tṛn lăn lẳn. Chỉ vài phút sau, những mẻ cá lăng ướp riềng, mẻ, gia vị thấm đẫm, đậm đà đă sẵn sàng để reo tí tách trên chảo lửa!
Chả cá ngon nhất là ăn nóng, chảo vẫn đang tí tách reo, miếng cá cứ vàng đều được vớt ra, vẫn c̣n nóng hôi hổi.
Đem cá chấm chút mắm tôm pha chanh đường, đánh sủi bọt, ăn cùng lạc rang vàng và bún trắng tinh, bỏ thêm mấy cọng rau thơm đă ngấm mỡ cá thơm ngậy, cứ hết miếng này lại tiếp miếng khác, thật không biết làm sao mới ngừng lại được!
*VietBF@sưu tập