Ḷ vi sóng không chỉ dùng để hâm nóng đồ ăn mà c̣n có nhiều công dụng bất ngờ không phải ai cũng biết.
Ḷ vi sóng là thiết bị khá "khó tính" v́ không phải loại thực phẩm nào cũng có thể sử dụng được. Ngoài ra, người nội trợ c̣n cần có kiến thức về việc đặt thời gian, chế độ, có nên ră đông trước hay không... Tuy nhiên, ḷ vi sóng vẫn chứng tỏ được ưu điểm khi có thể giúp bạn làm khá nhiều việc bếp núc, bên cạnh chức năng chính là hâm nóng đồ ăn. Nhiều bà nội trợ đă khám phá ra 6 công dụng ít ai ngờ tới của ḷ vi sóng khiến việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.
Bóc tỏi
Bóc tỏi không phải việc đơn giản v́ tép tỏi nhỏ, khá cứng, lớp vỏ mỏng dính, bám sát vào tép. Cách đơn giản để bóc tỏi là chỉ cần cho chúng vào ḷ vi sóng quay khoảng 15-20 giây, lớp vỏ tỏi dễ dàng tách ra mà không cần nhiều sức.
Vắt cam, chanh, quất
Những trái cây họ chanh như cam, quất thường có lớp vỏ dày, một số loại c̣n có vỏ khá cứng như chanh vàng hay cam sành. Bạn chỉ cần cho cam và chanh vào ḷ vi sóng khoảng 10-20 giây. Bức xạ của ḷ sẽ giúp phá vỡ màng bên trong của những loại trái cây có múi này, vắt cam sẽ trở nên "dễ như trở bàn tay".
Làm chín các loại hạt
Những người có chế độ ăn kiêng với các loại hạt nên sử dụng ḷ vi sóng để làm chín bằng cách đổ hạt vào hộp sứ (loại dùng được trong ḷ), thêm một giọt dầu và để thời gian khoảng 3 phút và đủ để làm chín.
Gọt rau củ
Nhiều loại rau củ khá khó gọt vỏ như bí ng̣i, bí ngô... Để rút ngắn thời gian làm bếp, bạn chỉ cần cho chúng vào ḷ vi sóng để khoảng 2-3 phút, tùy độ lớn, sau đó, việc gọt vỏ dễ hơn nhiều. Nhưng lưu ư đặt chế độ công suất thấp nhất nếu không rau củ sẽ bị chín nhũn mất ngon.
Cắt hành tây
Thái hành tây là "cơn ác mộng" của nhiều người v́ khiến chảy nước mắt, rất khó chịu. Mẹo nhỏ là bạn nên để hành tây vào ḷ vi sóng khoảng 45 giây, việc này sẽ phá hủy các enzym sản sinh ra loại khí ăn ṃn, gây kích ứng mắt.
Đánh bọt sữa
Bạn có thể pha cà phê cappuccino tại nhà mà không cần máy pha cà phê đắt tiền. Để thực hiện, bạn đổ sữa vào b́nh thủy tinh hoặc b́nh sứ có thể đậy kín (nên đổ sữa đầy một nửa) và lắc mạnh. Phải mất 30 hoặc 60 giây để sữa chuyển thành bọt. Sau đó, cho b́nh vào ḷ vi sóng quay thêm 30 giây, bọt sẽ nổi lên. Chỉ cần đổ vào cà phê và ly cappuccino đă sẵn sàng.
Lưu ư thêm
Các chuyên gia đưa ra lời khuyên chỉ nên hâm nóng món ăn một lần, nếu không sẽ mất đi hương vị và ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn càng hâm nóng thức ăn thường xuyên, thức ăn càng trở nên kém ngon - rau "mềm như bún" và thịt trở nên "cao su".
Khi được chế biến đúng cách, thực phẩm sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn. Nhưng thực phẩm được bảo quản càng lâu th́ nguy cơ vi sinh vật có hại và vi khuẩn phát triển trong đó càng cao.
Bạn nên mua một nhiệt kế nhà bếp để đo nhiệt độ của các món ăn sau khi xử lư nhiệt. Ngoài ra, hăy khuấy thức ăn kỹ sau khi cho vào ḷ vi sóng để đảm bảo cân bằng nhiệt độ, không phần nào bị lạnh hơn. Sự chênh lệch nhiệt độ có thể gây sản sinh vi khuẩn.
|