Để chọn được những quả cam ngon ngọt, mọng nước, không bị ngâm tẩm hóa chất cũng cần có bí quyết.
Quan sát cuống cam
Chọn cam trước hết chúng ta phải xem phần cuống quả. Cam tươi thường c̣n nguyên cuống, sờ vào thấy núm bám chặt vào vỏ, vẫn có màu xanh, bứt bằng tay cũng khó rụng. Lá cam có thể héo nhưng vẫn phải dính chắc ở cuống cam. Đó là những quả cam vừa lấy ra khỏi vườn nên đảm bảo tươi và an toàn.
Ngoài ra phần vỏ cam xung quanh cuống dày và cao trong khi chính giữa núm lơm hơn so với xung quanh th́ thường là cam ngọt. Nếu phần núm cuống có độ lồi cao có thể cam sẽ chua hơn, chưa chín hẳn, ăn không ngon. Nếu cuống lỏng lẻo, bị rụng hoặc bị khô héo chứng tỏ nó đă không c̣n tươi ngon, thậm chí bị thối hỏng.
Tuy nhiên cam đă rụng cuống nhưng vỏ c̣n tươi ngon th́ bạn cũng có thể mua nhưng phần núm cuống c̣n lại phải có màu vàng tươi. Màu quả vàng là cam đă già và chín cây nên rụng cuống, chứ không v́ nguyên nhân khác.
Quan sát rốn quả
Muốn chọn được cam ngon cũng cần quan sát kỹ phần quầng tṛn bên dưới quả cam, gọi là rốn quả. Thông thường những quả cam có chất lượng cao, ngon ngọt sẽ có phần rốn quả tương đối to.
Ít người biết trên thực tế cam cũng được chia thành cam đực và cam cái. Phần rốn to hơn là cam cái, c̣n rốn nhỏ hơn là cam đực. Thường những trái cam cái bao giờ cũng ngon ngọt hơn hẳn so với cam đực. V́ vậy bạn nên quan sát kỹ để chọn được những quả căng tṛn, mọng nước, có phần rốn quả to th́ càng tốt.
Quan sát vỏ cam
Cam chín cây tươi ngon sẽ có lớp vỏ mỏng, bóng và mềm hơn so với những quả khác. Những quả vỏ dày và sần sùi có thể bị chua hoặc khô, nhiều hạt, ăn không ngon. Bên cạnh đó khi chọn cam nên tránh những quả có vỏ bị sứt, có nốt lốm đốm, vết bầm giập v́ đây có thể là nơi trú ngụ của nấm mốc hoặc bị nhũn thối.
Ngoài ra cũng cần cẩn trọng với những quả cam chín vàng ruộm, đều màu, rất có thể chúng được dấm bằng hóa chất v́ cam chín tự nhiên sẽ có màu hơi vàng ở phần đáy.
Bóp nhẹ quả cam
Khi mua chúng ta cũng có thể dùng tay bóp nhẹ quả cam để đánh giá độ tươi ngon. Nếu vỏ cam cứng mọng và chắc tay, bóp nhẹ thấy có dầu tiết ra ngoài đó là cam c̣n tươi mới. Nếu sờ vào thấy vỏ quá mềm hoặc quả nhẹ, cảm giác khô cứng th́ thường là cam không ngon, nên tránh.
VietBF @ Sưu tầm