Ḿ chính là loại gia vị được nhiều người sử dụng hàng ngày. Khi được bổ sung vào súp, thịt, nước sốt, món hầm, mỳ chính làm món ăn ngon miệng hơn, kích thích khẩu vị ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên,việc sử dụng bột ngọt sao cho đúng cách không phải ai cũng biết.
Thêm ḿ chính vào các món chua
Nhiều bà nội trợ có thói quen thêm ḿ chính vào các món nộm, gỏi chua ngọt… mà không hề biết rằng những món ăn chua có sử dụng giấm hay chanh th́ không thể thêm mỳ chính. Nguyên nhân là v́ ḿ chính không dễ ḥa tan trong môi trường axit, từ đó khiến món ăn mất ngon, thậm chí không có lợi cho sức khỏe.
Thêm ḿ chính khi món ăn đang nguội hoặc đang sôi
Ḿ chính ḥa tan ở nhiệt độ 70 - 90 độ C. Cho ḿ chính vào thức ăn nguội sẽ ḥa tan kém, ngược lại cho ḿ chính vào thức ăn đang sôi hơn 100 độ C sẽ mất đi hương vị, h́nh thành các hợp chất natri, pyroglutamate độc hại cho sức khỏe con người.
Thêm mỳ chính vào món ăn ngọt
Ở nồng độ thích hợp của các ion natri (trong muối), hương vị mỳ chính có thể được nổi bật hơn, nhờ đó, món ăn mặn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Nhưng nếu thêm mỳ chính trong các món ăn ngọt th́ không những nó ức chế vị ngọt tự nhiên của thực phẩm mà c̣n tạo ra một mùi không được thơm ngon lắm. V́ vậy, những món ăn ngọt như súp ngô gà, khoai môn sấy khô… th́ không nên thêm mỳ chính vào.
Thêm vào các món ăn có thịt lợn
Thịt đă có chứa acid glutamic, khi kết hợp thêm với muối, gặp nhiệt độ cao tự nhiên sẽ sản xuất ra các thành phần chính của mỳ chính. V́ thế không cần phải thêm mỳ chính vào những món ăn từ thịt lợn nữa. Ngoài thịt, th́ các thực phẩm khác cũng không cần thêm mỳ chính, chẳng hạn như trứng, nấm, hải sản, các chế phẩm từ cơm.
VietBF @ Sưu tầm