Có những loại gia vị phải cho vào ngay từ đầu để thực phẩm ngấm và có hương vị thơm ngon hơn, nhưng riêng 2 loại dưới đây, bạn chỉ nên nêm chúng vào đồ ăn khi đă nấu xong kẻo bị biến thành chất độc hại cho cơ thể nhé.
Ḿ chính
Ḿ chính là một loại gia vị tạo độ ngọt cho món ăn được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết dùng ḿ chính đúng cách.
Trong quá tŕnh nấu ăn, bạn không nên nêm ḿ chính. Nhiệt độ cao sẽ khiến ḿ chính bị biến đổi thành phần. Nhiệt độ thích hợp nhất để ḥa tan ḿ chính là 70-90 độ C. Bạn nên cho ḿ chính khi tắt bếp và thức dăn đă chín.
Các chuyên gia khuyến cáo, ḿ chính nên sử dụng ở nhiệt độ dưới 120 độ C để đảm bảo an toàn.

Với những món chiên, nướng ở nhiệt độ cao, bạn không nên tẩm ướp ḿ chính vào thức ăn.
Các món có vị chua do axit cũng không nên cho ḿ chính bởi axit sẽ khiến ḿ chính không thể ḥa tan và biến đổi thành phần làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Ḿ chính khó tan ở nhiệt đồ thấp. Do đó nếu muốn nêm ḿ chính vào các món ăn nguội, bạn có thể ḥa tan ḿ chính với một chút nước ấm rồi mới trộn vào thức ăn.
Hạt tiêu
Một số người có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nướng, kho, rán để tạo mùi thơm cho thức ăn. Tuy nhiên, đây là việc không nên làm. Hạt tiêu có chứa chất tạo vị cay và tinh dầu. Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, tinh dầu sẽ bay hơi nhưng chất cay vẫn c̣n. Do đó, sử dụng hạt tiêu trong khi nấu nướng ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi mùi thơm vốn có của loại gia vị này.
Ngoài ra, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao thậm chí c̣n sinh ra chất độc gây bệnh cho người ăn.

Tốt nhất, bạn nên dùng hạt tiêu khi thực phẩm đă gần chín. Tuy nhiên, đối với hạt tiêu tươi, bạn có thể cho vào món ăn ngay khi bắt đầu chế biến.
Đối với món kho, đầu bếp khuyến cáo không nên cho hạt tiêu v́ nó làm mất đi mùi thơm nguyên bản của thịt lợn. Ngoài ra, nó c̣n khiến thịt khô cứng, có mùi của thức ăn cũ. Riêng món thịt kho bạn không nên cho hạt tiêu, c̣n các món khác chế biến từ thịt lợn vẫn có thể nêm b́nh thường.
VietBF sưu tầm