Có đến 30% bệnh nhân tử vong do suy kiệt cơ thể trước khi tử vong do ung thư. V́ thế những bệnh nhân đang điều trị ung thư không cần kiêng khem nghiêm ngặt nhưng cần lưu ư một số điều.
T́nh trạng dinh dưỡng kém cũng ảnh hưởng đến đáp ứng điều trị, cách thức điều trị và chất lượng cuộc sống trên người bệnh. Do vậy, hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư có ư nghĩa quan trọng trong việc hồi phục t́nh trạng suy ṃn/suy dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư.
Cùng với đó các tác dụng phụ từ phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch,… có thể khiến người bệnh ăn ít hơn và giảm cân. Do vậy với người bệnh đang điều trị những phương pháp này th́ mục tiêu dinh dưỡng là duy tŕ cân nặng lư tưởng và áp dụng một chế độ ăn cân đối, lành mạnh để cung cấp năng lượng, phục hồi để tiếp tục đảm bảo sức khỏe điều trị bệnh.
GS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự pḥng và Y tế công cộng; Phụ trách Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K; Trưởng bộ môn Dinh dưỡng An toàn thực phẩm (Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết trong cơ thể của bệnh nhân ung thư cùng tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh, chúng đều tồn tại và phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể. Hiểu một cách đơn giản bất kỳ loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống chúng ta th́ cũng nuôi sống tế bào ung thư.
“Việc kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein... chỉ ăn thực dưỡng, ăn chay trường mà nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học”, GS Hương nói.
Theo chuyên gia, dinh dưỡng có vai tṛ quan trọng trong chăm sóc người bệnh ung thư. Ung thư là một bệnh măn tính, trực tiếp ảnh hưởng đến cơ quan khởi phát bệnh và có thể di căn đến các vị trí khác, gây ra một loạt các biến chứng, trong đó có tác động tiêu cực đến t́nh trạng dinh dưỡng. Đồng thời t́nh trạng dinh dưỡng kém cũng ảnh hưởng ngược lại đến đáp ứng điều trị, cách thức điều trị và chất lượng cuộc sống trên người bệnh.
Người bệnh đang điều trị không cần kiêng khem nghiêm ngặt, nhưng nên lưu ư một số điều dưới đây:
- Ăn ít nhưng đủ dinh dưỡng, giàu năng lượng và giàu đạm. Bổ sung thêm các sản phẩm giàu dinh dưỡng (sữa dinh dưỡng).
- Kiểm soát được lượng thức ăn mà người bệnh ăn vào.
- Nên uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Tránh uống nước trong khi ăn v́ điều này có thể làm giảm sự ngon miệng.
- Không nên ăn uống đồ có đường, nước ngọt, thức ăn nhiều chất béo.
- Thường xuyên thay đổi cách chế biến và màu sắc của thức ăn để tăng sự hấp dẫn.
- Tránh ngửi mùi thức ăn khi đang chế biến.
- Giữ vệ sinh răng, miệng.
- Nếu không ăn được thức ăn thông thường th́ chuyển sang chế độ ăn nhỏ, mềm, nhuyễn (cháo, súp...)
- Khi người bệnh không ăn được hoặc ăn uống thông thường không đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng th́ phải có các phương pháp hỗ trợ nuôi dưỡng hoặc nuôi dưỡng thay thế.
Mỗi người bệnh có thể trạng khác nhau, quá tŕnh hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hay tiêu hao năng lượng cũng khác nhau, đặc biệt là với người bệnh ung thư. Do đó, bệnh nhân ung thư nên đến gặp bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để thiết lập cho ḿnh chế độ ăn phù hợp, hiệu quả.
VietBF@sưu tập