Thái thịt là một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng thật ra lại rất khó. Nếu không biết cách bạn sẽ dễ cắt sai thớ thịt, cắt không đều tay gây méo mó, vỡ vụn, thậm chí c̣n gây thương tích cho ḿnh.
1. Thái thịt lợn
Trước khi thái, bạn hăy để miếng thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi cắt. Khi đó, phần nước bên trong thịt bị đông lại, giúp miếng thịt có độ cứng vừa phải và dễ cắt hơn.
Để miếng thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút, giúp miếng thịt có độ cứng vừa phải và dễ cắt hơn.
Để thái miếng thịt cho đúng với mong muốn, đầu tiên, bạn cần xác định thịt lợn sẽ được sử dụng để làm món ǵ, thái mỏng, dài hay h́nh khối c̣n phụ thuộc vào món ăn bạn sẽ chế biến.
Đối với những món xào, luộc, rang: Cắt dài hoặc mỏng, vừa ăn. Đối với những món kho, hầm: Cắt vuông, dày
Khi cắt cần mài dao cho bén, nhớ là phải thái chéo thớ thịt, không nên cắt dọc theo thớ thịt để tránh thịt bị dai và bị dính răng khi ăn
Không nên cắt dọc theo thớ thịt để tránh thịt bị dai và bị dính răng khi ăn.
Để dao thẳng đứng với miếng thịt, cắt dứt khoát để bề mặt của lát thịt phẳng.
Đối với những miếng thịt heo có nạc, mỡ và da như thịt ba chỉ th́ nên đặt phần nạc hướng vào người, phần mỡ, da hướng ngược lại. Thái sao cho ở giữa 3 phần da, mỡ, nạc. Dùng tay giữ chặt thịt sao cho phần da không bị tách khỏi phần nạc.
Thực hành thái thịt ba chỉ (ba rọi) chiên da gịn, sau khi chiên.
2. Thái thịt ḅ
Để được như ư, thịt ḅ cũng nên để vào ngăn đá tủ lạnh trước khi thái giống như thịt lợn, để thịt có độ cứng vừa phải và dễ thái hơn.
Đối với những món nướng, xào, lẩu, phở: Thái thịt ḅ ngang miếng, giúp thịt ḅ mềm và bắt mắt hơn.
Đối với những món hầm: Thái h́nh vuông, dày
Khi cắt, một tay giữ chặt đầu miếng thịt, đầu c̣n lại đặt lưỡi dao, nh́n từ phía trên con dao xuống lưỡi dao rồi cắt. Giữ lưỡi dao nghiêng và hướng ra phía ngoài để miếng thịt mỏng hơn.
Thực hành với món ḅ lúc lắc
3. Chặt thịt gà/ thịt vịt
Đầu tiên, bạn phải có một chiếc thớt thật to, chắc, nặng. V́ độ nặng của thớt sẽ giúp bạn chặt miếng thịt dễ dàng hơn. Tiếp theo, hăy đợi cho gà, vịt sau khi luộc đă nguội rồi chặt; nếu bạn chặt lúc nóng, miếng thịt sẽ bị nát.
Hăy chuẩn bị một con dao thật sắc, bén. Cắt theo chiều từ đùi tới lưng sao cho phần đùi gà thành h́nh chữ nhật.
Khi cắt cánh, bạn cắt theo phần nách, canh sao dính chút xíu ức để phần cánh thêm ngon. Sau đó cắt phần cổ rồi chặt gà/ vịt làm đôi, chặt từng miếng đă cắt ra.
Lưu ư: Khi chặt gà/ vịt hăy chặt thật dứt khoát để miếng thịt không bị nát vụn.