Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của thịt ḅ mà bạn không nên bỏ lỡ và những điều cấm kị khi ăn:
Giàu vitamin B6 và protein
Trong thịt ḅ có lượng vitamin B6 và protein lớn nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt ḅ có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.
Nhiều kali
Trong thịt ḅ chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này lại không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.
Nhiều dầu thực phẩm
Hàm lượng acid béo trong thịt ḅ thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra, các axit linoleic cũng có thể tham gia quá tŕnh duy tŕ cơ bắp.
Tăng cường cơ bắp
Thịt ḅ, nhất là bắp ḅ rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất ḱ loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể.
Giàu magiê và kẽm
Magiê và kẽm góp phần tổng hợp protein và chất chống oxy hóa để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Muối của axit glutamic và vitamin B6 và kẽm tương tác với nhau tăng cường hệ thống miễn dịch và quan trọng hơn có thể làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin.
Thịt ḅ rất giàu chất sắt
Thịt ḅ rất giàu chất sắt, mà sắt lại là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và pḥng tránh cơ thể bị thiếu máu.
Thịt ḅ chứa nhiều vitamin B12
Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.
Những điều cấm kị khi ăn thịt ḅ
Không ăn cùng rượu trắng
Rượu trắng có tính nóng khi ăn cùng thịt ḅ sẽ rất dễ khiến cho răng lợi dễ bị nhiễm trùng. Nếu sử dụng thường xuyên và kéo dài dễ bị táo bón, viêm miệng, ù tai, đỏ mắt
Không ăn cùng thịt lợn
Hai loại thịt này kết hợp với nhau sẽ tạo ra xung khắc, v́ thịt ḅ có tính ôn c̣n thịt lợn có tính hàn. Nếu sử dụng cùng một lúc cơ thể không thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng.
Không ăn quá nhiều
Trong thịt ḅ có nhiều cholesterol, nhiều mỡ bởi vậy mỗi ngày chỉ nên dùng 80 g là đủ. Nếu thường xuyên ăn thịt ḅ sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đại tràng. Người già và trẻ nhỏ hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn nhiều thịt ḅ.
Không ăn vào buổi tối
Thịt ḅ rất giàu sắt cho nên khi ăn vào buổi tối gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường
Không ăn cùng hải sản
Trong thịt ḅ có chứa photpho, c̣n hải sản lại giàu magie và canxi, những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối. Và kết tủa này sẽ làm giảm quá tŕnh hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.