Ngoài phần thịt, cá còn nhiều bộ phận giàu dinh dưỡng khác như bong bóng, mắt cá, vẩy cá... mà chúng ta không biết và thường để phí.
Bong bong cá
Đây là bộ phẩn có hàm lượng chất béo thấp và protein cao. Hơn 1600 năm trước, bong bong cá được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng ngang hàng với tổ yến, vây cá mập.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu hiện đại cho thấy, bong bóng cá chứa nhiều phân tử collagen. Đây là chất có tác dụng cải thiện dinh dưỡng cho các mô tế bào trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa.
Bạn có thể chế biến bong bóng cá thành những món ăn thơm ngon, có hương vị đặc sắc như súp bong bóng cá, bong bóng cá xào thịt...
Ngoài ra, các còn rất nhiều bộ phận giàu dinh dưỡng mà chúng ta vẫn thường bỏ phí.
Vẩy cá
Nghe có vẻ lạ nhưng vẩy cá lại là bộ phận chứa nhiều collagen, canxi, phốt pho, lecithin và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho thể khác. Việc bỏ đi vẩy cá khi chế biến là làm lãng phí đi những dưỡng chất quý giá.
Bạn có thể chế biến vẩy cá theo cách sau. Hãy cho vẩy cá rửa sạch vào nồi và đổ đầy nước vào nồi, thêm chút giấm ăn và đun tới khi đặt nhiệt độ 70-90 độ C. Đun nhỏ lửa cho tới khi vẩy cá tan thành hỗn hợp sết. Lúc náy có thể tắt bếp và để nguội. Sau đó, cho hỗn hợp vào tủ lạnh cho đông lại. Khi ăn chỉ cần thêm gia vị vào vẩy cá lạnh là được.
Não cá
Não cá chứa nhiều axit béo không bão hóa, phốt pho lipid. Những chất này có lợi cho sự phát triển não ở trẻ nhỏ, hỗ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ của người già.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đầu có chứa nhiều cholesterol do đó không nên ăn quá nhiều.
Mắt cá
Mắt cá chứa nhiều vitamin B1 cùng các axit béo không bão hòa như docosahexenoic, eicosapentaenoic... Những dưỡng chất này có tác dụng tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy của con người, giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Ruột cá
Ruột cá là bộ phận chứa ít chất béo, hàm lượng protein không hề thua kém thịt cá.
Bạn có thể chế biến ruột cá thành nhiều món ăn hấp dẫn như canh chua ruột cá, ruột cá xào dưa, xào cà chua...
VietBF@sưu tập