Những người thích ăn bún, phở ở Hà Nội chắc hẳn sẽ đón chào món hủ tiếu mực mang hương vị sài G̣n. Những khoanh mực trắng nón thơm gịn, những chú tôm luộc chín đỏ, kèm theo hành phi gịn và một vài hạt tiêu… hủ tiếu mực rất được yêu thích ở Sài G̣n đă cập bến ở Hà Nội rồi nhé!
Không phải GATO với team Sài G̣n nữa, giờ đầu cầu Hà Nội cũng đă có hủ tiếu mực. Đây là món ăn của miền Tây Nam Bộ, với hương vị khá mới mẻ lạ lẫm mà không phải món ăn nào cũng có được.
Một tô hủ tiếu mực bao gồm mực, tôm, thịt viên, trứng cút và chút hành lá, giá trụng hoặc giá sống, rau tần ô, xà lách đi kèm. Những miếng mực tươi được xắt khoanh vừa ăn, có độ gịn. Nước lèo được nấu từ khô mực, dùng chảo nhỏ nấu sôi rồi chan từng phần vào bát nên có vị ngọt và thơm và tạo nên điều khác biệt, cầu kỳ hơn so với các món khác.
Khi khách gọi, đầu bếp sẽ trụng hủ tiếu trong nước sôi rồi cho vào tô, xếp lên trên lớp thịt rồi múc nước lèo đổ vào. Trước khi mang ra cho khách, đầu bếp c̣n rắc lên chút tiêu và hành lá cho thêm phần sinh động, bắt mắt.
Cái thú vị nhất của món hủ tiếu mực là nước lèo có mùi thơm rất đặc trưng, sợi hủ tiếu do được ngâm lạnh nên dai, không quá mềm. Nước lèo rất thơm mùi khô mực. Tô hủ tiếu nóng hổi, khói bốc nghi ngút kéo theo mùi thơm của mực lan tỏa đủ khiến bất cứ ai cũng đều bị cuốn hút. Bạn cho giá và rau sống vào tô rồi thưởng thức. Lúc thưởng thức món này, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị khác biệt, không giống bất kỳ tô hủ tiếu nào từng ăn qua.
Topping chính là mực dai gịn sần sật nhai rất thích thú. Bạn cũng đừng quên gắp một miếng mực chấm với chén muối ớt chanh, sau đó húp muỗng nước lèo để cảm nhận từng nguyên liệu trong món ăn. Khi ăn thực khách có thể cho thêm ớt tươi, chanh hay gọi rau trụng tùy theo khẩu vị.
Nếu như Sài G̣n rất dễ có thể t́m kiếm một quán hủ tiếu mực hoặc t́m thấy ở ngay các xe hủ tiếu gơ th́ Hà Nội mới chỉ có một vài điểm như 29 Nguyễn Huy Tự, 44 Đoàn Trần Nghiệp, 65 Hàng Trống… Một suất hủ tiếu mực có giá khoảng 60.000đ, ngoài hủ tiếu mực nước c̣n có cả hủ tiếu mực trộn nhé!
VietBF@sưu tập