Làm vịt nướng, vịt luộc, vịt quay mà không có nước chấm ngon đúng điệu thế này th́ quả thật tốn công, phí sức. Nước chấm được coi là linh hồn của nhiều món ăn. Đặc biệt đối với các món ăn từ thịt vịt, nếu không có nước chấm đúng điệu th́ cũng coi như thất bại cả món ăn.
Pha nước chấm phù hợp với từng món vịt luộc, vịt nướng hay vịt quay hoàn hảo như ngoài hàng không hề khó. Dưới đây là cách pha nước chấm vịt thơm ngon chuẩn vị, chị em hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.
1. Nước chấm vịt luộc
Nguyên liệu: Nước mắm, đường, gừng, tỏi, ớt, chanh
Cách làm:
Ḥa 2 th́a nước mắm với 1/2 th́a đường, 1 th́a nước chanh
Gừng 1 mẩu, tỏi 3-5 nhánh, ớt, băm nhỏ, trộn đều vào nước mắm đường.
Nước chấm vịt luộc dậy mùi thơm của gừng, tỏi ḥa quyện với vị đậm đà, ngọt, chua của nước chấm đường và chanh.
2. Nước chấm vịt nướng, vịt quay
Vịt nướng th́ lại cần chấm với nước tương mới chuẩn vị
Nguyên liệu: x́ dầu, tỏi, hành, ớt băm nhuyễn; dầu mè: 1/2 muỗng cà phê, đường, dầu ăn, bột năng.
Cách làm:
- Ḥa tan bột năng với chút nước lọc
- Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi
- Cho 2 th́a x́ dầu, ½ muỗng café đường, dầu mè vào chảo, khuấy đều tay cho đến khi sôi th́ cho tiếp bát nước bột năng vào, tiếp tục khuấy đều cho đến khi sôi lần nữa, hỗn hợp sánh lại th́ tắt bếp.
Lưu ư bột năng ḥa vào chút nước cho tan rồi đổ vào nồi đun cho nước chấm hơi sánh lại (chỉ cho 1 chút bột năng thôi, hỗn hợp chỉ hơi sánh lại, nếu để nước chấm đặc lại th́ sẽ mất ngon).
Cho hỗn hợp ra bát và thêm chút ớt là hoàn thành nước chấm.
3. Nước chấm vịt quay
Cùng là vịt nhưng mỗi món lại là 1 loại nước chấm khác nhau
Cách làm nước chấm vịt quay khá giống với vịt nướng. Tuy nhiên, thay v́ cho x́ dầu ta dùng tương xay và thêm 1 quả chanh vắt lấy nước.
Nguyên liệu: 15g bột năng, 6 tép tỏi, 6 củ hành tím, ½ chén nước lọc, ½ muỗng canh tương xay (loại tương đen đặc được bán ở các siêu thị), 8ml dầu ăn, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 quả chanh.
Cách làm:
Tương xay, đường, muối, bột ngọt, nước lọc cho vào bát khuấy đều hỗn hợp lên cho chúng ḥa tan vào nhau. Phần bột năng cho vào nước khuấy tan.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi đổ nước sốt tương xay đă chuẩn bị vào.
Đun sôi hỗn hợp trên khoảng 2 phút rồi cho vào nước bột năng. Khi cho bột năng, bạn cần cho từ từ và khuấy đều liên tục, đây là bí kíp cho nước chấm vịt quay Bắc Kinh sánh mịn.
Khi hỗn hợp đă sánh lại, bạn cho thêm tiêu vào rồi tắt bếp. Đợi 1 lúc cho hỗn hợp nguội bớt th́ cho thêm chanh vào nêm vừa khẩu vị là hoàn thành bát nước chấm vịt quay với tương xay.