Hạt đu đủ mang đến cho bạn nhiều lợi ích bất ngờ. Bạn có biết rằng hạt đu đủ không chỉ ăn được mà còn giúp ích nhiều cho sức khỏe hay không? Khi ăn đu đủ, hầu như mọi người đều bỏ hạt vì nghĩ rằng chúng không cần thiết.
Hạt đu đủ không chỉ ăn được mà còn giúp ích nhiều cho sức khỏe
Thật ra, hạt đu đủ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng mà bạn có thể chưa biết.
Sau đây là một số lợi ích của hạt đu đủ mà bạn có thể tham khảo, theo The Indian Express.
1. Giữ đường ruột khỏe mạnh
Nếu bạn đang bị các vấn đề về tiêu hóa, ăn hạt đu đủ sẽ đảm bảo các vi khuẩn và ký sinh trùng xấu trong ruột được thải loại khỏi cơ thể.
2. Giảm đau bụng kinh
Nếu bạn bị đau quặn trong mỗi kỳ “đèn đỏ”, hãy cân nhắc việc ăn hạt đu đủ. Chúng có thể giúp bạn bớt đau.
3. Bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh
Hạt đu đủ chứa nhiều chất chống ô xy hóa, vì vậy chúng có thể giúp chống lại các gốc tự do - thủ phạm gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Nghĩa là, chúng bảo vệ bạn khỏi nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau như cảm lạnh thông thường, ho nhẹ và nhiều bệnh khác, theo The Indian Express.
4. Hỗ trợ giảm cân
Các chuyên gia nói rằng nhờ chứa nhiều chất xơ, hạt đu đủ có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân của bạn bằng cách cải thiện quá trình tiêu hóa. Chúng cũng có tác dụng kiểm soát huyết áp và giữ cho trái tim khỏe mạnh.
5. Bảo vệ chức năng thận
Nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ hạt đu đủ giúp ngăn ngừa tổn thương thận. Hạt đu đủ cũng chứa nhiều chất chống ô xy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương ô xy hóa cho các tế bào và bảo vệ sức khỏe thận, theo Health Line.
6. Chống ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy hạt đu đủ có thể có những đặc tính chống ung thư. Một cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất hạt đu đủ giúp giảm chứng viêm và ngăn chặn sự phát triển ung thư. Một cuộc nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất hạt đu đủ ngăn chặn sự tăng trưởng các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Cách ăn hạt đu đủ
Trước khi dùng hạt đu đủ, điều quan trọng mà bạn cần biết là nên ăn chừng mực. Bạn cũng có thể đi gặp chuyên gia dinh dưỡng để họ đưa ra lời khuyên tốt hơn cho bạn.
Hạt đu đủ có vị đắng, vì thế nên bạn không cần cắn trực tiếp vào hạt. Bạn có thể xay hạt đu đủ thành bột rồi pha vào sinh tố, nước ép hoặc món tráng miệng của bạn. Bạn cũng có thể thêm một ít đường thốt nốt hoặc mật ong để làm cho nó có vị ngọt, theo The Indian Express.