Gà nướng là món ăn thơm và ngọt nhưng phiền phức là phải có ḷ nướng. Bài viết này mách bạn nướng gà bằng nồi cơm điện rất đơn giản lại thơm ngon, chị em học hỏi để đổi bữa đăi cả nhà.
Nguyên liệu:
½ con gà
2 th́a bột nêm gà
2 th́a canh x́ dầu
1 th́a canh dầu hào
½ th́a canh đường hoặc ½ th́a mật ong
Dầu ăn
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để làm gà nướng bằng nồi cơm điện, trước hết hăy sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa sạch gà, xát muối khử mùi tanh và rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bước 2: Chế biến nước sốt
Trộn đều dầu hào, x́ dầu, bột nêm gà cùng đường hoặc mật ong theo phần lượng đă chuẩn bị để có một hỗn hợp sánh màu nâu cánh gián cho món gà nướng bằng nồi cơm điện thêm phần hấp dẫn.
Bước 3: Ướp gà
Thoa đều nước sốt lên gà ở cả phần da bên ngoài và phần thịt bên trong. Nên ướp gà trước khi nướng ít nhất 1 tiếng.
Bước 4: Nướng gà
Đặt gà vào nồi cơm điện, quết một lớp dầu lên ḿnh gà. Bật chế độ nấu cơm trong 40 phút. Lưu ư không cần cho thêm nước hay bất cứ phụ liệu nào khác.
Sau 40 phút, dùng đũa xiên lên ḿnh gà. Nếu thấy thịt vẫn đỏ hoặc có nước màu đỏ tứa ra, nghĩa là gà chưa chín, cần nướng thêm.
Gà nướng bằng nồi cơm điện đă chín chặt thành miếng hoặc xé nhỏ rồi rưới đều nước sốt nướng trong nồi lên gà. Món gà nướng bằng nồi cơm điện bạn nên dùng ngay khi nóng, ăn với cơm rất ngon.
Lưu ư khi chọn gà để món gà nướng bằng nồi cơm điện thêm hoàn hảo:
- Chọn gà để làm món gà nướng bằng nồi cơm điện hăy quan sát da gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon th́ không nên chọn những con gà đen sạm v́ đó là gà đă chết trước khi làm.
- Để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hăy để ư, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhăo, trơn hoặc biến dạng th́ nên tránh, không mua nữa. V́ nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ cửa hàng cho biết).
- Để làm món gà nướng bằng nồi cơm điện ngon, hăy tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước răi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy g̣, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh.
- Nếu muốn mua gà ta ngon mà không phải tự mổ, bạn nên chọn kỹ lưỡng những gà đang sống, rồi yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như thế, thịt vừa tươi, thơm mà không sợ mua dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da.
VietBF@sưu tập