Cà chua có công dụng rất tốt lên sức khỏe con người. Cà chua là một loại thực phẩm bổ sung thông minh cho một chế độ ăn uống lành mạnh.
Thúc đẩy giấc ngủ ngon
Với nguồn vitamin C và lycopene dồi dào có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn bằng 1 bát súp hoặc sinh tố cà chua.
Sức khỏe tim mạch
Hiệu quả của cà chua đối với tim và sức khỏe tim mạch đã được nghiên cứu kỹ. Chất xơ, vitamin C, kali và choline đều giúp hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh. Kali đặc biệt làm giảm huyết áp và do đó sẽ làm giảm bớt sự căng thẳng trên tim.
Hàm lượng lycopene cao trong cà chua đặc biệt tốt trong việc giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Cà chua là một sự lựa chọn tuyệt vời để giúp tim lưu thông máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Cà chua là thức ăn có hàm lượng GI (Glycemic Index – chỉ số đường huyết) thấp, có nghĩa là chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, cà chua được bao gồm trong hầu hết các chế độ ăn uống tiểu đường.
Các chất chống oxy hóa lycopene được cho là để giúp khôi phục sự cân bằng sinh hóa ở những người bị bệnh tiểu đường, và hàm lượng chất xơ cải thiện lượng đường trong máu cho người bị tiểu đường cả loại 1 và loại 2.
Chúng ta có thể giả định hợp lý từ những phát hiện rằng việc tiêu thụ cà chua thường xuyên cũng tốt cho việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở những người khỏe mạnh. Trong trường hợp bệnh tiểu đường loại 2, một chế độ ăn uống không lành mạnh (cùng với lối sống ít vận động) là yếu tố nguy cơ lớn nhất.
Sức khỏe của xương
Lycopene - chất chống oxy hóa này giúp tăng cường xương bằng cách giúp duy trì một tỷ lệ canxi khỏe mạnh trong cơ thể. Lycopene cũng làm giảm sự hình thành và hoạt động của osteoclasts, đó là những tế bào chịu trách nhiệm cho sự mất dinh dưỡng ở xương. Do đó, cà chua đặc biệt tốt trong việc giúp ích cho phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh có nguy cơ bị loãng xương.
Và cà chua không chỉ dành cho người lớn tuổi - các nghiên cứu từ lâu cho thấy những người ăn nhiều cà chua có tỷ lệ gãy xương thấp hơn so với những người không ăn nhiều cà chua.
Giúp giảm cân
Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định phải có cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol.Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.
Cho dù là cà chua tươi, sấy khô, hầm, xay nhuyễn hoặc nước ép, thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn và gặt hái tất cả các lợi ích sức khỏe nó mang lại.
Ngăn ngừa ung thư
Bất kỳ thực phẩm nào có chứa nhiều chất chống oxi hóa đều có thể bảo vệ cơ thể khỏi ung thư theo một vài cách.
Đầu tiên, chất chống oxy hóa thoát khỏi cơ thể của các chất gây ung thư, chất độc và các gốc tự do, tất cả đều có thể cho phép ung thư bắt rễ. Các chất chống oxy hóa trong cà chua cũng rất tốt trong việc giảm stress oxy hóa và viêm mãn tính, điều kiện chín muồi cho sự phát triển của tế bào ung thư.
Lycopene trong cà chua có thể đặc biệt bảo vệ chống lại ung thư phổi và tuyến tiền liệt.