Những thực phẩm này đang làm hại gan bạn cần tránh xa. Những loại thực phẩm dưới đây có thể sẽ khiến gan của bạn bị tổn thương v́ thế nên hạn chế ăn mỗi ngày.
- Mỳ ăn liền
Cuộc sống ngày càng gấp gáp khiến rất nhiều người có thói quen thay thế cơm bằng mỳ ăn liền. Mặc dù ḿ ăn liền rất tiện lợi, nhưng trong mỳ ăn liền chứa rất nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản….
Những chất hóa học này rất khó phâ*n hủ*y, sau khi đi vào c*ơ th*ể đều thông qua gan để tiến hành chuyển hóa và bà*i tiết, do đó sẽ gây tổn thương cho gan và thậ*n. Các chất độ*c tích tụ quá nhiều trong c*ơ th*ể và gây hàng loạt các bện*h nguy hiể*m, trong đó có bện*h về gan và thậ*n.
- Dưa chua muối
Dưa muối chua là món ăn được nhiều người yê*u thí*ch. Tuy nhiên, trong dưa chua có lượng lớn nitrite và lượng muối tương đối cao. Ăn dưa muối chua trong thời gian dài sẽ khiến c*ơ th*ể hấp thu quá nhiều nitrite và muối, điều này gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bện*h, thậm chí c̣n gây un*g th*ư gan.
Chưa kể, trong dưa muối chua c̣n có một số chất phụ gia, cũng sẽ gây tổn thương cho gan. V́ thế, để bảo vệ gan, mọi người nên ăn ít các loại thực phẩm muối chua.
- Thực phẩm có vỏ
Tiêu thụ các loại độn*g vật có vỏ sống, đặc biệt là hàu làm tăng nguy cơ bị nhi*ễm bện*h viê*m gan A. Hàu và các loại hai mảnh vỏ khá*c, có thể tiếp xú*c với nước bị ô nhi*ễm khi cho ăn và trở thành vật mang bện*h.
- Măng tươi
Một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độ*c, thậm chí dẫn đến t*ử von*g. Theo đó, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoả*ng 230mg trong 1kg măng củ.
Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác độn*g của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axít cyanhydric (HCN), là một chất cực độ*c với c*ơ th*ể, gây hạ*i cho gan.
- Đồ nướng, rán
Đồ nướng, rán là món khoá*i khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ăn đồ nướng rán tẩm cả chất đường cho có chất ngọt và nướng già để gịn tan gây ra hoạt chất gây un*g th*ư (nướng rán ở nhiệt độ cao). Nó không tốt cho gan bởi chất độ*c phải qua gan x*ử lư, gan hoạt độn*g nhiều hơn, gây nón*g trong người như nổi mụn, táo bón,...
- Gừng
Gừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng gừng có chứa nhiều volatile, khi biến chất sin*h ra chất safrole gây biến tính xấ*u, không tốt đối với những người bện*h gan, đặc biệt là viê*m gan. Nó làm hoạ*i t*ử tế bào gan và gây ảnh hưởng dẫn đến biến chứng nặng, làm bện*h viê*m gan ngày càng trở nên xấ*u đi.
- Thịt đỏ
Tiêu thụ quá mức các loại thịt đỏ có hàm lượng protein và chất béo cao, khiến gan có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ và chuyển hóa protein.