Ai cũng nghĩ chỉ có đường, kẹo mới gây hại cho răng nhưng trong thực tế có rất nhiều món ăn quen thuộc cũng gây hậu quả tương tự. Bạn cần cân nhắc khi ăn và vệ sinh sau khi ăn nhé!
Câu tục ngữ "Cái răng, cái tóc là góc con người" từ lâu đă được người Việt Nam sử dụng như một cách khẳng định hàm răng, mái tóc là hai yếu tố quan trọng quyết định sắc đẹp và tâm hồn của một người.
Trong khi mái tóc chỉ có giá trị về thẩm mỹ th́ một hàm răng chắc khỏe lại có vai tṛ quyết định sức khỏe tổng thể, đồng thời sức khỏe cũng quyết định chất lượng cuộc sống và giúp bạn lưu giữ một nụ cười đẹp hơn.
Có nhiều cách để chúng ta bảo vệ hàm răng luôn khỏe mạnh, không sâu và vàng ố tuy nhiên thay đổi thói quen ăn uống là cách quan trọng nhất để bảo đảm điều này.
Ai cũng nghĩ chỉ có đường mới gây hại cho răng nhưng trong thực tế có rất nhiều món ăn quen thuộc cũng gây hậu quả tương tự nếu bạn ăn quá đà và không chú ư vệ sinh răng miệng sau khi ăn.
1. Bánh ḿ
Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, bánh ḿ cũng là một thực phẩm có thể gây hại cho răng nhưng nhiều người không hề nhận ra. Khi bạn nhai bánh ḿ, nước bọt của bạn sẽ làm phá vỡ tinh bột và biến đổi thành đường.
Đồng thời, bánh ḿ cũng biến thành bột nhăo, dễ dàng bám chắc vào các kẽ hở ở giữa răng và gây sâu răng . Do đó để bảo vệ hàm răng của ḿnh, sau khi ăn bánh ḿ bạn nên vệ sinh răng miệng của ḿnh bằng cách súc miệng với nước, dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.
2. Trái cây có múi
Cam, bưởi, chanh... và các loại trái cây có múi khác đều chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hàm lượng axit của chúng có thể làm ṃn men răng, khiến răng dễ bị sâu hơn. Ngoài ra, nếu không may bị loét miệng, lượng axit từ cam, quưt, chanh... có thể gây khó chịu cho vết loét đó.
7 loại thực phẩm có thể gây tổn hại cho răng hơn cả đường mà bạn không ngờ tới: Cần lưu ư khi ăn để răng của bạn không bị tàn phá nhanh chóng - Ảnh 2.
Chính v́ vậy, sau khi ăn trái cây họ cam quưt bạn hăy súc miệng với nước ngay để bảo vệ răng không bị axit của chúng làm ṃn nhé.
3. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món khoái khẩu của nhiều người nhưng thật không may, chúng có chứa rất nhiều tinh bột, khi chúng chuyển hóa thành đường th́ sẽ len lỏi và dính chặt vào các kẽ răng, tạo thành mảng bám và cuối cùng gây sâu răng.
4. Trái cây sấy khô
Trái cây khô là một món ăn nhẹ lành mạnh cho sức khỏe. Tuy nhiên, các loại trái cây sấy khô rất dễ mắc kẹt tại các kẽ hở của răng và để lại rất nhiều đường, gây hại cho màu sắc của răng và cũng gây sâu răng.
Nếu bạn thích ăn trái cây khô, hăy chắc chắn rằng ḿnh đă súc miệng, đánh răng và dùng chỉ nha khoa ngay sau đó.
5. Đá lạnh
Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc nhai một vật liệu cứng có thể làm hỏng men răng và dễ khiến răng bị sứt mẻ, nứt, hoặc găy răng hoặc nới lỏng thân răng. Bạn có thể bổ sung đá vào nước để làm đồ uống lạnh tuy nhiên không nên nhai chúng.
6. Đồ uống có ga
Một nghiên cứu từ Khoa Nha khoa Phục hồi, Đại học Temple ở Philadelphia, Mỹ cho thấy rằng uống một lượng lớn đồ uống có ga có thể gây hại cho men răng.
Nguyên nhân bởi đồ uống có ga sẽ kích thích mảng bám tạo ra nhiều axit hơn để tấn công men răng. V́ vậy, nếu như bạn nhấm nháp nước có ga cả ngày th́ lớp phủ bên ngoài răng của bạn sẽ ngập trong axit. Không những vậy, đồ uống có ga c̣n làm khô miệng và làm đổi màu răng của bạn.
7. Kẹo cứng
Các loại kẹo cứng thường chứa lượng đường cao quá mức và làm hỏng men răng. Trong một số trường hợp, nhai kẹo cứng quá mạnh cũng có thể gây nứt, mẻ hoặc làm găy răng của bạn.
VietBF@sưu tập