Sử dụng điều ḥa thời điểm dịch Covid-19 bạn cần lưu ư 1 số điểm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore, có những bằng chứng chỉ ra rằng COVID-19 có thể lây truyền qua đường thông hơi của điều ḥa nhiệt độ. Dưới đây là 5 lưu ư khi sử dụng điều ḥa của BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.
Trong thời tiết sắp chuyển giao mùa giữa xuân sang hè như hiện nay ở miền Bắc, việc sử dụng điều ḥa là cần thiết, tuy nhiên, đây cũng có thể là hành động khiến bệnh dịch COVID-19 lây lan nhanh. Do đó, mới đây, BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đă chia sẻ cách sử dụng điều ḥa nhiệt độ đúng để pḥng lây nhiễm COVID-19.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore được đăng tải trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, có những bằng chứng chỉ ra rằng COVID-19 có thể lây truyền qua đường thông hơi của điều ḥa nhiệt độ.
Điều này là bởi hệ thống điều ḥa không thể lọc bỏ các nhân tố có kích thước nhỏ hơn 5,000 nanometers. Trong khi đó, kích thước của COVID-19 chưa thực sự được hiểu rơ, nhưng các virus bệnh cùng họ với nó, chẳng hạn như SARS chỉ có kích thước là 120 nanometers..
Do đó, "nếu COVID-19 có kích thước nhỏ tương đương (SARS), điều ḥa có thể mang nó đi khắp các không gian có kết nối hệ thống và trở thành nguồn lây lan bệnh dịch vô cùng lớn", GS James G. Dwyer, Đại học Purdue tại Indiana (Hoa Kỳ) khẳng định.
Theo BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, COVID-19 là chủng virus mới, nên muốn biết về các tính chất lư hóa của nó, bắt buộc phải dựa vào các nghiên cứu của các chủng coronavirus trước đó, đặc biệt là SARS-CoV và MERS-CoV. BS Phúc nhận thấy họ coronavirus có chung đặc điểm rất nhạy cảm với ánh sáng, tia cực tím, nhiệt độ và độ ẩm.
Và như thế, nền nhiệt và độ ẩm ở Việt Nam tăng dần lên, điều đó không thuận lợi cho virus, nên có thể dự đoán khả năng lây truyền và gây bệnh sẽ giảm đi; kết hợp với việc y tế dự pḥng của Việt Nam có truyền thống pḥng chống dịch rất tốt, BS Phúc tin rằng Việt Nam sẽ không để xảy ra dịch COVID-19 lan rộng.
Theo một bài phân tích về nhiệt độ và vĩ độ để dự đoán mức độ cũng như thời vụ lan truyền COVID-19 của nhóm tác giả danh tiếng do Mohammad M. Sajadi - chuyên gia của Viện virus học ở con người tại Đại học Y Maryland (Mỹ) dẫn đầu, khu vực có nguy cơ lây lan dịch COVID-19 nằm trong khoảng từ 30-50 vĩ độ Bắc với nhiệt độ vào khoảng 5-11 độ C, độ ẩm 47-79%. Việt Nam nằm ngoài những điều kiện đó, nên càng có thêm niềm tin để củng cố cho dự đoán nêu trên.
Trong thời tiết sắp bước vào mùa hè nắng nóng, chúng ta cần biết cách để dùng điều ḥa nhiệt độ hợp lư, đề pḥng lây nhiễm COVID-19. Dưới đây là 5 lưu ư của BS Phúc:
- Điều đầu tiên, BS Phúc muốn nhấn mạnh là khi nhiệt độ môi trường cho phép, không nên dùng điều ḥa nhiệt, hăy mở các cửa để đảm bảo thông thoáng không khí. Ngừng sử dụng điều ḥa có nghĩa là cắt đứt sự lây lan của virus thông qua điều ḥa.
- Thứ hai, nếu thời tiết quá nóng, buộc phải bật điều ḥa, nhưng hăy để ở 27˚C thay v́ bật quá lạnh.
- Thứ ba, điều ḥa tổng, đặc biệt ở các cơ quan công sở, trường học. Nên nhớ virus có thể đi qua các đường ống dẫn, v́ thế mà khi dùng chung điều ḥa tổng, sẽ có nguy lây nhiễm chung. Dùng điều ḥa với cục nóng riêng rẽ sẽ đảm bảo an toàn hơn điều ḥa tổng. Bởi vậy mà trong cơ quan hay trường học phát hiện có người mắc bệnh COVID-19 hoặc nghi ngờ, hay ở trong gia đ́nh có người bị bệnh hay đang phải cách li, th́ bắt buộc phải dừng việc sử dụng điều ḥa tổng.
- Thứ tư, ở các cơ quan, trường học, siêu thị, nhà hàng, cơ sở kinh doanh hay bất cứ nơi nào khác dùng điều ḥa và đặc biệt là điều ḥa tổng, phải đảm bảo vận hành với không khí trong lành, gió tươi, tăng cường làm sạch, khử trùng màng lọc và linh kiện. Chú ư không để nước đọng đường ống và hệ thống chống đông đảm bảo không bị hỏng.
- Thứ năm, khi mới phát hiện bệnh nhân COVID-19 hoặc nghi ngờ, dù ở gia đ́nh hay công sở, trường học, hoặc những nơi khác, lúc đó bắt buộc phải dừng sử dụng điều ḥa để thực hiện làm sạch và khử khuẩn, chỉ khi điều ḥa đă đảm bảo khử khuẩn an toàn mới được sử dụng.