Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại nào cùng phù hợp với người bị tiểu đường. Có tới 10 loại trái cây mà người bị tiểu đường cần phải tránh xa. Dưới đây là những thông tin cụ thể.
1. Xoài
Cứ 100 g xoài có khoảng 14 g đường, có thể làm mất cân bằng lượng đường trong máu. Mặc dù xoài - “vua của các loại trái cây” - là một trong những loại trái cây ngon nhất thế giới, nhưng người bị tiểu đường nên tránh do hàm lượng đường cao. Tiêu thụ thường xuyên xoài có thể dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu kéo dài.
2. Hồng xiêm (Sapoche)
Loại quả này chứa khoảng 7 g đường trong mỗi 100 g. Chỉ số đường huyết bằng 55 cũng như hàm lượng đường và carbohydrate cao của hồng xiêm có thể cực kỳ bất lợi cho người bệnh tiểu đường.
Chỉ số đường huyết (GI) của một loại thực phẩm là chỉ số cho biết tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn thực phẩm đó, theo Boldsky.
3. Nho
V́ nho chứa lượng đường cao, do vậy không bao giờ nên thêm nho vào chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường v́ 100 g nho có thể chứa gần 18 g carbohydrate.
4. Quả mơ khô
Trong khi có thể ăn quả mơ tươi, người bệnh tiểu đường không bao giờ nên ăn quả mơ khô. Một chén quả mơ tươi có 74 calo và 14,5 g đường tự nhiên.
5. Mận khô
Đây là một trong những loại trái cây chính bệnh nhân tiểu đường cần tránh. Với giá trị GI là 103, ¼ cốc mận chứa 24 g carbohydrate.
6. Dứa
Mặc dù người bệnh tiểu đường tương đối an toàn khi ăn dứa, nhưng tiêu thụ quá mức có thể tàn phá lượng đường trong máu. Nên kiểm soát mức tiêu thụ và theo dơi những thay đổi về lượng đường trong máu, theo Boldsky.
7. Măng cầu
Măng cầu không phải là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường. 100 g măng cầu chứa 23 g carbohydrate. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn măng cầu nhưng phải cực kỳ cẩn thận.
8. Dưa hấu
Dưa hấu có giá trị GI là 72 và một nửa cốc có thể chứa khoảng 5 g carbohydrate, nên chỉ có thể tiêu thụ những phần rất nhỏ.
9. Đu đủ
Có giá trị GI là 59, đu đủ có nhiều carbohydrate và calo. Nếu thêm đu đủ vào chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường th́ nên tiêu thụ với số lượng rất hạn chế để tránh tăng đường huyết, theo Boldsky.
10. Nước ép trái cây
Người bị tiểu đường nên tránh nước ép trái cây nguyên chất từ bất kỳ loại trái cây nào, v́ có thể gây ra đột biến lượng đường trong máu. V́ các loại nước ép này không chứa chất xơ, nên nhanh chóng được chuyển hóa và làm tăng lượng đường trong máu trong ṿng vài phút.
Điều cuối cùng cần chú ư là, trong số các loại trái cây người bị tiểu đường nên tránh, hăy xem xét giá trị chỉ số GI của nó trước khi tiêu thụ. Thông thường, GI từ 55 trở xuống là an toàn cho người bị tiểu đường.
Các loại trái cây như dâu tây, lê và táo chứa ít carbohydrate và có thể an toàn cho bệnh nhân tiểu đường, theo Boldsky.
|