Ăn quá nhiều nho cũng có thể gây ra tác dụng phụ không đáng có. Ăn nho quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới cơ thể, từ đau dạ dày, tiêu chảy, tăng cân đến các biến chứng khi mang thai...
Nho là loại quả rất phổ biến và được sử dụng rộng răi trong quá tŕnh sản xuất rượu vang qua nhiều thế kỷ. Chúng chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.
Làm dạ dày khó chịu
Nho chứa nhiều axit salicylic, một chất có khả năng gây viêm cục bộ trong đường tiêu hóa, dẫn tới các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi.
Theo một nghiên cứu tới từ Tạp chí y sinh nhiệt đới Châu Á Thái B́nh Dương , những người đă từng ăn hạt nho có khả năng mắc viêm ruột thừa. Số hạt c̣n sót lại và không thể tiêu hóa góp phần gây đau bụng cấp tính. Tuy nhiên, hiện nay vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để minh chứng cho kết luận này.
Nho cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với hội chứng ruột kích thích (IBS). Loại thực phẩm này chứa một lượng lớn chất xơ không ḥa tan làm kích thích đường tiêu hóa. Robin Fourutan, chuyên gia dinh dưỡng kiêm phát ngôn viên tại Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo, người mắc IBS không nên ăn nho khi bụng đói.
Nếu bạn bị khó tiêu hoặc đau dạ dày do tiêu thụ nhiều nho, hăy tích cực uống nước gừng. Loại gia vị này cũng giúp giảm cảm giác buồn nôn, đặc biệt trong quá tŕnh mang thai hoặc thực hiện phương pháp điều trị như hóa trị liệu.
Tiêu chảy
Nh́n chung, những loại thực phẩm chứa nhiều đường đều có khả năng gây tiêu chảy, nho cũng không ngoại lệ. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí y học Quốc tế đă chỉ ra, rượu đường, một hợp chất hữu cơ trong đường, có thể dẫn đến tiêu chảy. Hơn nữa, nước nho c̣n góp phần gây nên vấn đề về đường ruột ở những người nhạy cảm với đường đơn.
Một số người tin rằng nho là nguyên nhân đằng sau bệnh tiêu chảy của những người đi du lịch. Vấn đề này thường xảy ra khi bạn đến một nơi khác sinh sống, tiếp xúc với thực phẩm và môi trường mới.
Để điều trị bệnh kịp thời, bạn đừng quên mang bên ḿnh các loại thuốc chữa tiêu chảy như loperamid khi đi xa.
Tăng cân
Ăn nhiều nho cùng một lúc có thể gây cân nặng tăng không phanh trong thời gian dài do loại thực phẩm này sở hữu nhiều calo. V́ vậy, hăy giảm tiêu thụ nho vào các bữa ăn nhẹ. Đồng thời, mọi người cần hạn chế mua loại đóng hộp do chúng chứa gấp đôi lượng đương so với nho tươi.
Dẫn tới biến chứng khi mang thai
Tác dụng phụ này bắt nguồn từ chất resveratrol trong nho, một loại polyphenol mạnh cũng được t́m thấy ở rượu vang đỏ.
Theo nghiên cứu trên Tạp chí của Liên đoàn các Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm Hoa Kỳ, chất bổ sung resveratrol góp phần gây ra các vấn đề về tuyến tụy ở thai nhi đang phát triển. Mặc dù nghiên cứu này không đề cập tới nho, các mẹ bầu tốt hơn hết vẫn nên thận trọng.
Tác dụng phụ này bắt nguồn từ chất resveratrol trong nho, một loại polyphenol mạnh cũng được t́m thấy ở rượu vang đỏ.
Gây dị ứng
Mặc dù rất hiếm, dị ứng nho vẫn có thể xảy ra. Một loại protein trong nho làm nhiệm vụ chuyển hóa lipid đă được chứng minh có khả năng tạo ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở người.
Loại thực phẩm này cũng có thể gây sốc phản vệ , đe dọa tính mạng của bạn. Một báo cáo tổng hợp đă từng chỉ ra trường hợp của một nữ sinh 18 tuổi bị ngứa, nổi mẩn và sưng mặt sau khi ăn nho. Hầu hết các dị ứng do loại quả này gây nên không đe dọa đến tính mạng, ngoại trừ sốc phản vệ.
Sốc phản vệ xảy ra do quá tŕnh giải phóng histamin và các hóa chất trong cơ thể. T́nh trạng làm nứt vỡ mạch máu, cuối cùng dẫn đến sưng các mô trong miệng làm cản trở đường thở.
Ảnh hưởng tới sức khỏe thận
Các thí nghiệm trên động vật đă chỉ ra t́nh trạng suy thận ở chó sau khi chúng ăn nho.
Các thí nghiệm trên động vật đă chỉ ra t́nh trạng suy thận ở chó sau khi chúng ăn nho. Theo báo cáo của Viện Tiểu đường, Bệnh tiêu hóa và Thận Quốc gia Hoa Kỳ, những người mắc bệnh thận măn tính và bệnh tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm, bao gồm cả nho.
Mặc dù hiện nay không có nghiên cứu nào chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa nho với bệnh thận, mọi người vẫn nên thận trọng.