Gị là món ngon đặc trưng của người Việt, là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền nhưng cần bảo quản thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm.
BS. Ngô Thị Hà Phương_Viện Dinh dưỡng hướng dẫn cách bảo quản gị, chả và các thực phẩm đă nấu chín khác trong dịp Tết Nguyên đán.
Gị, chả
Gị là món ngon đặc trưng của người Việt, là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Gần Tết, nhà nào cũng mua ít th́ một, nhiều th́ vài cân để tích trữ ăn dần ngày tết, gị có nhiều loại: gị lụa, gị ḅ, gị tai, gị xào… mỗi gia đ́nh thường có ít nhất 2 loại, mỗi loại một ít để có bữa ăn đa dạng, việc bảo quản gị để đảm chất lượng của món ăn và an toàn thực phẩm luôn là vấn đề đau đầu của các bà nội trợ.
Khi bảo quản đúng cách gị sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát
Gị lụa với thành phần chủ yếu là thịt lợn nạc, ngoài ra c̣n có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, v́ thế gị không để được lâu. Gị lụa không được sử dụng hàn the v́ nó không tốt cho sức khỏe, cách bảo quản gị lụa, gị ḅ, chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25oC .
Khi bảo quản đúng cách gị sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đă lỡ mua quá nhiều.
Gị lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ pḥng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.
Nếu muốn sử dụng ngay, th́ ră đông nhanh: bọc gị lụa vào bọc nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ. Tuy nhiên, do chúng ta thường chỉ mua lượng vừa đủ ăn trong ṿng 1 tuần nên không nhất thiết phải bảo quản gị trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá tŕnh ră đông sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng.
Gị tai, gị xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh v́ vậy muốn bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh.
Thực phẩm đă nấu chín khác
Không nên để món ăn là các loại rau vào tủ lạnh khi dùng không hết, v́ hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit – chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được.
V́ vậy không nên ăn các món rau đă để qua đêm.
Những thực phẩm đă chế biến nên ăn ngay, không nên để thức ăn đă nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ. Những thức ăn c̣n dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, và nếu c̣n không để lại bữa sau, thức ăn để lâu nhất là 5 – 6 giờ. Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn c̣n nguyên độc tính gây nên ngộ độc.
V́ vậy, việc bảo quản thực phẩm là hết sức quan trọng, tuyệt đối không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm đă chín. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín.
Thực phẩm chín, đă chế biến cần để ở ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh.
Không nên để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn. Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy thức ăn, hăy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.
VietBF © sưu tầm