Thịt hun khói nói chung và thịt gà hun khói nói riêng đang được các bà nội trợ chọn dùng, nhất là vào những ngày Tết. Nó tiện lợi mà lại ngon. Nhưng bạn có biết rằng gà hun khói tưởng ngon bổ nhưng lại hại vô cùng, ăn nhiều dễ hỏng gan thận thậm chí gây ung thư.
Ăn gà hun khói quá nhiều hoặc ăn loại không rơ nguồn gốc rất nguy hiểm, bởi có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc lâu dần mắc các bệnh như ung thư.
Gà hun khói là món ăn được nhiều chị em ưa chuộng dịp Tết bởi sự tiện dụng. Gà hun khói được chế biến từ đùi gà tây, được tẩm ướt gia vị rồi hun khói và hút chân không để bảo quản. Khi đă hoàn thành công đoạn chế biến, đùi gà hun khói được rao bán với nhiều mệnh giá khác nhau.
Tuy nhiên, mới đây có thông tin cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 25 tấn đùi gà hun khói do Hàn Quốc sản xuất đă hết hạn sử dụng, đang rỉ nước, bốc mùi. Chủ lô hàng này thừa nhận, toàn bộ hàng bị thu giữ không có giấy tờ nhập khẩu chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp. Nếu số đùi gà này không được phát hiện và thu giữ th́ sẽ đưa đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán.
Theo bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào - Phó khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, về mặt pháp lư và quy định tất cả những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rơ ràng, nếu sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
C̣n về thịt gà hun khói nói chung, dù có nguồn gốc hay tự làm ra được th́ cũng không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng không hợp lư. Hun khói thực chất cũng chỉ là một cách để bảo quản thực phẩm. Trong đó các thực phẩm hun khói như: trầu, ḅ, lợn, gà… th́ vấn đề đầu tiên là có chất bảo quản và hàm lượng muối cao.
Hơn nữa, khi sử dụng hàm lượng muối này không thể quản lư được nên sẽ gây hại cho sức khỏe, nhất là những người có sẵn bệnh lư tim mạch, huyết áp, suy tim, suy thận… Với những người khỏe mạnh cũng không nên dùng nhiều.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cũng cho biết các loại thịt hun khói thường có thời gian bảo quản rất lâu, nhất là khi được đựng trong túi hút chân không.
Tuy nhiên, loại thịt đó cần đảm bảo được lưu hành trong nước ta, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nguồn gốc, xuất xứ. C̣n đối với loại đùi gà hun khói quá hạn, có vấn đề về màu sắc, mùi vị th́ tuyệt đối không dùng.
VietBF@ sưu tầm.