Những sai lầm phổ biến khi ăn hàu được vietbf tổng hợp dưới đây. Bày hàu sống trên đá là một trong những sai lầm thông thường khi chế biến hàu, bởi nhiệt độ chênh lệch có thể phá hỏng hương vị.
Nếu ăn tại nhà, bạn có thể cất hàu trong tủ lạnh cho đến khi bữa tiệc bắt đầu thay v́ bày sẵn lên khay đá. Ảnh: Forbes.
Nico Romo, bếp trưởng Master Chef người Pháp, từng dành hai tháng tới bờ Đông nước Mỹ để ăn hàu sống, nghiên cứu thực đơn cho nhà hàng sắp mở cửa của ḿnh. Dưới đây là những chia sẻ của anh về điều không nên khi ăn hàu sống.
Ăn hàu vào mùa hè
Tránh ăn hàu tại những vùng biển nước ấm vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 8, v́ nhiệt độ cao là điều kiện lư tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Hàu từ vùng biển nước lạnh thường mất ba đến bốn năm mới trưởng thành, do đó có hương vị và kết cấu hoàn hảo hơn. Hàu nước lạnh sẽ ngon quanh năm.
Bày hàu sống trên đá
Một khay hàu sống chất đầy đá có thể tạo nên hiệu ứng đẹp mắt cho bàn tiệc, tuy nhiên chênh lệch nhiệt độ dễ phá hỏng hương vị của đặc sản này. Bởi phần thịt trên cùng của con hàu sẽ ở nhiệt độ pḥng, trong khi phần bên dưới chạm vào đá có thể bị đông cứng.
Tự tay cắt hàu
Một khi bị tách khỏi vỏ, con hàu sẽ chết trong ṿng sáu đến tám phút. Đó chính là lư do những con hàu mới được thu hoạch sẽ có hương vị thực sự ấn tượng. Người châu Âu không tách hàu khỏi vỏ. Do đó, nếu bạn muốn thưởng thức hàu tươi ngon nhất, hăy yêu cầu đầu bếp để nguyên vỏ.
Ăn hàu với nước sốt
Những con hàu nước lạnh thượng hạng thường có kích cỡ và hương vị đặc biệt. Bạn sẽ thấy vị mằn mặn của muối biển, một chút vị ngọt và thậm chí là chua nhẹ. Nhưng tất cả hương vị đó sẽ biến mất trong nước sốt mignonette (nước sốt hành hẹ và giấm vang đỏ). Những nhà hàng hải sản thường có đủ loại sốt cay, sốt mignonette hay sốt cải ngựa (cay nồng hơn wasabi). Đầu bếp Rico gợi ư thực khách nên dùng các loại sốt này với hàu sinh trưởng tại vùng nước ấm, hoặc không cần dùng sốt trong mọi trường hợp để "ăn hàu một cách tự nhiên nhất".
Uống rượu
Một ly champagne nhẹ nhàng sẽ hợp với hàu. Tuy nhiên, hương vị của loài hải sản này sẽ càng được tôn lên nhờ rượu đậm vị hơn. Nghệ thuật là vẩy một chút rượu lên hàu, và sau đó tráng lại ḷng trong của vỏ bằng rượu lần nữa để uống nhấp cuối cùng.