Chế độ ăn chính là thứ vũ khí lợi hại giúp bạn pḥng tránh ung thư. Đặc biệt là 6 loại rau củ dưới đây là "khắc tinh" của căn bệnh này. Cùng xem đó là những loại rau ǵ nhé.
Rau cần tây
Cần tây được sử dụng như một loại gia vị yêu thích của nhiều người. Ăn nhiều cần tây có thể gây ức chế ung thư do vi khuẩn trong ruột tạo ra. Cần tây giúp cải thiện nhu động ruột, giảm sự tiếp xúc giữa các chất gây ung thư với niêm mạc đại tràng, ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Cải bó xôi
Chống ung thư bằng cải bó xôi vô cùng đơn giản và hiệu quả. Không phải ngẫu nhiên mà cải bó xôi lại được mệnh danh là "cây rau thần kỳ" v́ không chỉ là một loại rau dễ ăn mà c̣n chứa rất nhiều vitamin giúp chữa rất nhiều bệnh, đặc biệt một lượng lớn flavonoid có trong cải bó xôi giúp chống ung thư, nó làm giảm quá tŕnh phân chia tế bào trong dạ dày và thu nhỏ các tế bào ung thư.
Cà chua
Cà chua chứa một lượng lớn lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh được cho là một trong những tác nhân ngăn chặn tế bào ung thư đồng thời chống lại sự h́nh thành các cục máu đông trong thành mạch, trung ḥa free radical trong cơ thể, dự pḥng ung thư dạ dày và các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
Ngoài ra, cà chua c̣n giúp pḥng tránh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.
Tỏi
Thành phần tinh dầu có ích trong tỏi kích hoạt công năng nuốt của thực bào, tăng sức miễn dịch, từ đó nâng cao sức đề kháng. Tỏi ức chế sinh trưởng của vi khuẩn nitrobacterium trong dạ dày, giảm bớt sản sinh muối nitrat trong dịch vị. Trong tỏi c̣n chứa nhiều chất chống ung thư như nguyên tố vi lượng selen. Việc thường xuyên dùng tỏi giúp dự pḥng phát sinh ung thư dạ dày, ung thư thực quản.
Cà rốt
Trong nghiên cứu được thực hiện trong pḥng thí nghiệm, chuột được cho ăn cà rốt sống hoặc falcarinol (một chất chống oxy hóa chiết xuất từ cà rốt) cho thấy cà rốt giúp làm chậm sự phát triển của các khối u đại tràng, qua đó cho thấy cà rốt có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng.
Các nghiên cứu cũng cho thấy, nước ép cà rốt làm tăng mức độ carotenoid trong máu của những người sống sót sau ung thư vú. Các nhà nghiên cứu tin rằng mức độ carotenoid cao có thể giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.
Củ nghệ
Nước ép nghệ tươi là đồ uống ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh sức mạnh tuyệt vời của nghệ, hoạt chất curcumin có trong nghệ có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống lại sự phát triển cả các tế bào ung thư.
VietBF Sưu Tầm