Những thực phẩm này cần được tránh vì nó gây hại cho phổi chẳng khác nào khói độc cả. Muốn phòng bện*h và dưỡng phổi tốt, hãy lưu ý tránh xa những thực phẩm gây hạ*i cho phổi sau đây.
Món ăn chứa nhiều dầu mỡ
Phổi của chúng ta vốn như một chiếc máy lọc không khí. Chức năng chính là hít vào những thứ trong lành nhất và thả*i ra những thứ độ*c hạ*i trong c*ơ th*ể, thông qua các kênh bà*i tiết.
Trong khi đó, khí quản và phế quản tế bào biểu mô cũng tiết ra chất lỏng tạp của bụi và vi sin*h vật bà*i tiết ra ngoài. Nếu tiếp tụ*c ăn quá nhiều mỡ lợn, bơ, thịt gà rán, vịt quay và thức ăn có dầu mỡ khá*c, sẽ làm tăng gánh nặng lên đường hô hấp.
Rất nhiều chất béo sẽ bám vào thàn*h thực quản, cổ họng, dẫn đến sin*h ra các bện*h về hô hấp, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe phổi.
Cà phê, trà
Nghiên cứ*u cho thấy, nhiều người làm việc văn phòng có tỉ lệ mắc bện*h hô hấp cao, liên quan đến thói quen sử dụng nhiều trà, cà phê.
Do công việc, nhiều người thức khuya cũng dẫn đến thói quen uống nhiều cà phê hơn người bình thường làm tăng gánh nặng cho tim và phổi. Cafein trong cà phê và theophylline trong trà gây giãn cơ trơn phế quản, và sẽ làm cho các phế quản trong một trạng thái giãn nở.
Thường xuyên dùng cà phê và trà sẽ gây ảnh hưởng lớn lên phổi. Hơn nữa, caffeine và theophylline cũng có thể gây ra chứng nhịp tim đậ*p nhanh, mấ*t ngủ, kíc*h độn*g, tăng tiêu thụ oxy của cơ tim, hoàn toàn không có lợi cho tim và phổi.
Thủ*y hải sả*n, thực phẩm đông lạnh
Khi phổi của bạn không thuộc diện khỏe mạnh, ăn những món ăn từ thủ*y hải sả*n như bạ*ch tuộc, cá, lươn, tôm, cua và các hải sả*n đông lạnh khá*c, cũng như kem, nước đ*á và thức ăn lạnh… không phải là lựa chọn tốt.
Những món ăn lạnh sẽ khiến người bị bện*h phổi dễ bị tái ph*át hoặc nặng thêm. Hãy kiêng hoặc hạn chế những món ăn này để bảo vệ phổi của bạn.
Hải sả*n là thức ăn tanh và lạnh sẽ sin*h ra nhiều đờm trong hệ hô hấp, ăn uống thường xuyên sẽ kíc*h thí*ch c*ơ th*ể tiết ra một lượng đờm tăng dần lên. Khi đờm kết dính thàn*h khối sẽ gây khó khăn trong việc bà*i tiết qua phổi, gây tổn thư*ơng phổi, khí quản và phế quản.
Ngũ cốc
Ngũ cốc là món ăn sáng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại ngũ cốc đều có lợi ích như nhau. Phần lớn chúng được làm từ ngũ cốc tinh chế, đã mấ*t một lượng đáng kể chất xơ và các chất dinh dưỡng .
Hơn nữa, lượng đường được thêm vào ngũ cốc để làm cho chúng ngon và hấp dẫn hơn với trẻ em có thể dẫn đến bện*h tiể*u đường, bện*h tim và béo phì. Thay vì ngũ cốc, hãy thay thế bột yến mạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt.
Nước ép trái cây tươi
Nước ép trái cây tươi là một cách để tiêu thụ trái cây được nhiều người dùng. Tuy nhiên, ở dạng lỏng, trái cây làm mấ*t phần lớn các yếu t*ố lành mạnh như chất xơ, giúp ngăn ngừa bện*h tiể*u đường, bện*h tim và béo phì.
Hơn nữa, việc tiêu thụ nước trái cây không được kiểm soát thực sự có thể gây ra những vấn đ*ề sức khỏe này vì lượng đường chứa trong đó. Trên thực tế, một số loại nước ép trái cây có nhiều đường như một lon nước ngọt.
Những món ăn vị cay
Y học Trung Quốc cho rằng tất cả các món ăn có vị cay nồng như dầu ớt, tương ớt, gừng, m*ù tạt và các loại thực phẩm nhiều gia vị khác đều khiến cho phổi dễ bị tổn thư*ơng, làm tim và phổi dễ bị mấ*t má*u.
Những bện*h nhân bị tổn thư*ơng phổi sẽ dễ sin*h ra ho, tức ngự*c, triệu chứng thở khò khè sẽ tăng lên theo thời gian.